Đội tuyển bóng đá quốc gia Bolivia – Màu xanh hy vọng của Nam Mỹ

Đội tuyển bóng đá quốc gia Bolivia là một đội tuyển thuộc khu vực Nam Mỹ. Họ là đội tuyển bóng đá đại diện cho đất nước Bolivia thi đấu các trận đấu và giải đấu quốc tế. Đội tuyển bóng đá quốc gia Bolivia được thành lập và quản lý bởi Liên đoàn bóng đá Bolivian (FBF). Trong lịch sử của mình,đội tuyển Bolivia có 3 lần được tham dự World Cup vào năm 1930, 1950 và 1994. Ở đấu trường Nam Mỹ, họ đã lên ngôi vô địch Copa America 1963, đây cũng thành tích cao nhất của đội tuyển này ở giải đấu cao nhất Nam Mỹ

Đội tuyển quốc gia Bolivia ở Copa America 2019.
Đội tuyển quốc gia Bolivia ở Copa America 2019.

Hôm nay, Soikeovip sẽ gửi đến các bạn bài viết về sự hình thành và phát triển của đội tuyển bóng đá quốc gia Bolivia.

Thông tin cơ bản.

Tên khác: La Verde (Xanh lá cây)

Hiệp hội: Liên đoàn bóng đá Bolivia

Bolivian Football Federation (FBF)

Liên đoàn châu lục: CONMEBOL (Nam Mỹ)

Huấn luyện viên: César Farías

Đội trưởng: Juan Carlos Arce

Thi đấu nhiều nhất: Ronald Raldes (102) lần

Ghi bàn nhiều nhất: Joaquín Botero (20) bàn

Xếp hạng hiện tại: Hạng 75.

Xếp hạng cao nhất: Hạng 18.

Xếp hạng thấp nhất: Hạng 115.

Sân vận động: Estadio Hernando Siles

Lịch sử phát triển.

Sau một năm thành lập, liên đoàn bóng đá Bolivia quyết định thành lập đội tuyển quốc gia Bolivia vào năm 1926. Ngay trong năm đó, họ đã tham gia giải đấu đầu tiên là Copa America ở Chile. Họ thất bại cả 3 trận đấu ở giải đấu đó với những tỉ số rất đậm. Năm 1930,họ được mời tham dự kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử được tổ chức ở Uruguay. Họ cũng thi đấu không thành công khi không thể vượt qua vòng bảng thứ nhất.

Thành tích tốt nhất của bóng đá Bolivia là chức vô địch Copa America 1963. Đây là giải đấu được tổ chức ở chính Bolivia,nơi có độ cao hơn 2500m với mặt nước biển. Nó chính là lợi thế của đội tuyển Bolivia trên đường đến chức vô địch. Do không thể quen với việc hô hấp không khí ở độ cao này,các cầu thủ của đội tuyển khác rất khó khăn để duy trì thể lực trong suốt trận đấu. Đội tuyển Bolivia đã đánh bại đội tuyển Brazil ở trận chung kết được tổ chức tại sân vận động Félix Capriles vào ngày 31 tháng 3 năm 1963. Đây là một cơn địa chấn với bóng đá khu vực Nam Mỹ vào thời điểm đó.

Bóng đá Bolivia trở lại đỉnh cao một lần nữa vào những năm đầu của thập niên 90. Đội tuyển Bolivia một lần nữa đánh bại đội tuyển Brazil hùng mạnh với Bebeto, Romario ở trên sân nhà của mình.Từ đó,những trận đấu đến làm khách trước đội tuyển Bolivia trở lên là một nỗi ánh ảnh với các đội tuyển Nam Mỹ. Sau trận thắng đó,đội tuyển Bolivia đã giành quyền vào chơi ở World Cup 1994. Họ có trận đấu mở màn gặp những cỗ xe tăng Đức gồm những hào thủ như Lothar Matthaus, Klinsmann và để thua với tỉ số 1-0. Họ có điểm đầu tiên sau trận hòa với đội tuyển Hàn Quốc. Năm 1997, Bolivia lại là chủ nhà của giải vô địch Nam Mỹ Copa America. Với những lợi thế về khí hậu,họ giành được vị trí á quân giải đấu năm đó. Trong những năm gần đây,thành tích của Bolivia ở các kỳ Copa America không được cao khi họ bị loại ngay từ vòng bảng.

Sân vận động Estadio Hernando Siles – sân nhà của đội tuyển Bolivia.

Sân vận động Estadio Hernando Siles chính là nơi tổ chức những trận đấu của đội tuyển quốc gia Bolivia khi tiếp đón các đội bóng khác. Nó được xây dựng ở thủ đô La Paz của Bolivia vào năm 1931. Độ cao của sân vận động này với mực nước biển lên tới 3637m và giúp sân đấu này trở thành một trong những sân đấu cao nhất thế giới. Đây là lý do sân đấu này luôn là nơi đi dễ khó về với các đội bóng đến đây thi đấu.

Sân vận động Estadio Hernando Siles ở một góc nhìn trên cao.
Sân vận động Estadio Hernando Siles ở một góc nhìn trên cao.

Để khắc phục tình trạng thiếu công bằng này,FIFA đã quy định những trận đấu ở vòng loại World Cup phải được tổ chức ở độ cao dưới 2500m. Nhưng sau đó thi quyết định này cũng bị bãi bỏ.

Bài viết liên quan