Đội tuyển bóng đá quốc gia Ấn Độ – Đội tuyển bóng đá nổi bật nhất ở Nam Á

Ấn Độ là một quốc gia có diện tích lớn và dân số thuộc top đầu thế giới nên có một nền văn hóa khá riêng biệt. Ấn Độ chính thức độc lập và tự do phát triển năm 1950 sau khi chấm dứt nhiều năm thuộc Đế quốc Anh. Vì là một đất nước đông dân thứ nhì thế giới nên Ấn Độ không hề thiếu thốn nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và nhiều lĩnh vực khác. Chắc chắn họ cũng sẽ mong muốn đạt được những danh hiệu cao quý của bóng đá và sau đó vài năm khi giành được độc lập đội tuyển bóng đá quốc gia Ấn Độ chính thức ra đời và đã để lại lại cho bóng đá thế giới nhiều màu sắc hơn. Hôm nay soikeovip sẽ review về đội tuyển bóng đá quốc gia Ấn Độ, một đội tuyển mạnh ở khu vực Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung.

Logo đội tuyển bóng đá quốc gia Ấn Độ
Logo đội tuyển bóng đá quốc gia Ấn Độ

Những thông tin cơ bản và lịch sử về đội tuyển Ấn Độ

Đội tuyển bóng đá Ấn Độ nằm trong sự kiểm soát của liên đoàn bóng đá Châu Á. Họ có trận thi đấu quốc tế đầu tiên năm 1948 gặp các cầu thủ đội tuyển Pháp. Sau đó đội tuyển Ấn Độ có những thành tựu đáng kể ở các giải đấu cấp Châu Lục và những hoạt động đại hội thể thao Châu Á,.. có thể nói đội tuyển có biệt danh là Hổ xanh dương này đang là một thế lực tại Nam Á khi nhiều lần lên ngôi vô địch Cúp Nam Á trong lịch sử, tuy nhiên khi bước ra đấu trường có quy mô lớn hơn thì Ấn Độ cũng chỉ là một đội bóng “tí hon” và chưa để lại được nhiều đấu ấn đậm nét.

Những thành tích đáng nể ở khu vực 

Ấn độ có lần đầu tiên tham dự Cúp bóng đá Châu Á vào năm 1964, ở giải đấu năm đó Ấn độ lọt vào vòng chung kết loại trực tiếp với vị trí nhất bảng 1 và cùng với Hàn Quốc, Israel và Hồng Kong tranh tài. Dù thi đấu rất cố gắng nhưng Ấn Độ đành phải chịu khuất phục trước Israel và chứng kiến đội bóng này đồng thời là đội chủ nhà năm đó lên ngôi vô địch Cúp bóng đá Châu Á 1964. Dù sao thành tích Á quân cũng là rất thành công đối với Ấn Độ bởi họ không được đánh giá là đội hình mạnh ở giải đấu. Cho đến năm 2019 thì Ấn Độ đã có thêm 3 lần tham dự giải đấu danh giá này tuy nhiên đều không vượt qua vòng 1.

Ngoài ra Ấn Độ còn có những danh hiệu đáng chú ý khác như vô địch Cúp Challenge năm 2008, vô địch Cúp Năm Á 6 lần ở các năm từ 1993 đến 2011. Đặc biệt hơn cả là họ có 3 lần giành huy chương tại các kỳ Asiad ở các năm 1951, 1962, 1979 với 2 huy chương vàng và 1 huy chương đồng. Có thể nói đội tuyển Ấn Độ là một trong những đội tuyển giàu thành tích nhất lịch sử bóng đá Châu Á, khoảng thời gian cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 là khoảng thời gian hoàng kim của Ấn Độ tuy nhiên hiện tại bây giờ đội tuyển Ấn Độ đang phải chay đua để bắt kịp với sự phát triển của các quốc gia khác ở Châu Á,…

Những cầu thủ nổi bật 

Đội trưởng Sunil Chhetri là cầu thủ xuất sắc và là trụ cột của đội tuyển Ấn Độ hiên tại với 115 trận thi đấu và có được 72 bàn thắng. Còn lại là những cầu thủ chưa thực sự thi đấu nổi bật nhưng kết hợp lại thì tại nên một khối thống nhất cực kỳ mạnh mẽ. Soikeovip nghĩ rằng Ấn Độ càng ngày sẽ có những tiềm năng từ các cầu thủ trẻ và hứa hẹn sẽ tạo nên một đội tuyển Ấn Độ của thời hoàng kim ở quá khứ.

Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Ấn Độ
Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Ấn Độ

Tương lai và vị trí hiện tại trên bảng đồ bóng đá thế giới

Tương lai đầy chông gai

Tình hình hiện tại thế giới và Châu Á nói riêng đang có sự phát triển vượt bậc nên Ấn Độ sẽ có thể bị áp lực nhiều hơn trong sự phát triển và đào tạo cầu thủ. Tuy vậy Ấn Độ là một quốc gia đông dân bậc nhất thế giới nên sẽ không thiếu những nhân tài, điều  quan trọng là họ có thể tạo điều kiện hết mức để phát huy tiềm lực và thể hiện tình yêu bóng đá thực sự trong họ.

Vị trí của đội tuyển Ấn Độ trên bảng xếp hạng bóng đá nam

Hiện tại với một bộ khung đang thi đấu ổn định thì đội tuyển Ấn Độ đang xếp ở vị trí thứ 108 trên bảng xếp hạng FIFA và soikeovip tin rằng trong tương lai Ấn Độ sẽ trở thành đội bóng khó chịu nhất Châu Á.

Bài viết liên quan