Đắk Lắk FC – Tây Nguyên đâu chỉ có HAGL

Dak Lak Fc

Câu lạc bộ bóng đá Đắk Lắk còn được biết đến với biệt danh rất dễ thương “ Những chú voi con”. Đội có sân nhà là sân vận động Buôn Ma Thuột sức chứa 25000 chỗ ngồi. Đắk Lắk ở Tây Nguyên luôn lép vế so với gã đồng hương ồn ào Hoàng Anh Gia Lai.

CLB Đắk Lắk
CLB Đắk Lắk

Lịch sử hình thành và hướng đi bóng đá tỉnh Đắk Lắk

Đắk Lắk nằm ở trung tâm Tây nguyên, nơi có vị trí kinh tế địa chính trị quan trọng. Vùng có tài nguyên thiên nhiên lớn; văn hóa đa dạng. Là trung tâm của cả khu vực Tây Nguyên. Do đó, nhu cầu văn hóa – thể thao của đồng bào là rất lớn, đặc biệt là bóng đá.

Đắk Lắk có truyền thống và bề dày về bóng đá từ trước cả những năm 1975. Năm 1976, Đội bóng đá Đắk Lắk đã tham gia giải “Trường Sơn” khu vực miền Trung và những năm sau đó đều tham gia các giải bóng đá hạng A2, A1 toàn quốc, và đạt thứ hạng khá. Cũng như đã từng tham gia giải hạng nhất quốc gia từ những năm 90.

Đội bóng đá Đắk Lắk là đội bán chuyên nghiệp trực thuộc tỉnh Đắk Lắk. Mùa giải 2013 sau 10 năm thi đấu ở giải hạng nhì đội giành ngôi về nhì. Và chính thức giành quyền lên chơi giải Hạng nhất 2014 sau khi giành chiến thắng trong trận Play off. Mùa giải 2015, đội đứng thứ 5 chính thức trụ hạng thành công. Mùa 2016, câu lạc bộ bước phát triển mạnh mẽ khi thay huấn luyện viên và tăng cường đội hình.

Hiện nay, Đắk Lắk có khoảng 20 HLV, các huấn luyện viên được phân bổ ở các lứa đội tuyển khác nhau. Câu lạc bộ cũng tập chung phát triển đào tạo trẻ, đào tạo các mầm non cả ở chuyên môn lẫn văn hóa. Nhìn chung chất lượng đào tạo các tuyển trẻ tốt hơn so với nhiều địa phương khác. Và nòng cốt của CLB chính là từ đây mà ra. Đội bóng nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh nhà. Ngoài phấn đấu về mặt thành tích, câu lạc bộ còn có mục đích quảng bá hình ảnh, tiềm năng, văn hóa con người Đắk Lắk trên toàn đất nước và cả thế giới.

Câu lạc bộ Đắk Lắk đang xây dựng bộ máy quản lý theo hướng chuyên nghiệp hóa. Hiện nay, đang tập trung kêu gọi, vận động các doanh nghiệp đầu tư chuyển đổi nhằm đáp ứng theo Quy chế của LĐBĐ Việt Nam. Tập trung củng cố các tuyến có nhiều kinh nghiệm; cải tiến phương pháp đào tạo, nâng cao hiệu quả đào tạo vận động viên trẻ; tăng cường cơ sở vật chất, công tác chăm sóc dinh dưỡng, y tế, đầu tư khoa học công nghệ cho công tác đào tạo trước mắt và lâu dài. Và đặt ra những mục tiêu rõ ràng, phấn đấu đạt vị trí trung bình khá mùa bóng tới.

Đào tạo trẻ rất được quan tâm ở CLB Đắk Lắk
Đào tạo trẻ rất được quan tâm ở CLB Đắk Lắk

Phận lép vế so với CLB Hoàng Anh Gia Lai

Ở Tây Nguyên, Đắk Lắk không phải là câu lạc bộ số một. Mà câu lạc bộ lớn nhất phải là Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức. Thực tế, không chỉ nổi tiếng ở riêng Tây Nguyên mà cả ở trên toàn quốc. CLB này có lò đào tạo liên kết với CLB lớn của Ngoại hạng Anh đầu tiên tại Việt Nam. Lò đào tạo của HAGL luôn trình làng những ngôi sao cho cả tuyển quốc gia.

Trong thời gian trước mắt, Đắk Lắk FC thực sự chưa thể cạnh tranh được với đội bóng phố núi, Khoảng cách và trình độ cũng như quy mô giữa hai đội vẫn là rất khác biệt. Nhưng với những sự quan tâm đặc biệt từ ban lãnh đạo tỉnh và kế hoạch phát triển định hướng đúng đắn. Thì mong rằng trong tương lai đội bóng sẽ được nhiều doanh nghiệp quan tâm, qua đó khoảng cách giữa hai đội được rút ngắn lại. Giúp Đắk Lắk FC cạnh tranh sòng phẳng với HAGL. Để khi nhắc tới bóng đá Tây Nguyên người ta không chỉ nghĩ tới HAGL mà còn có một Đắk Lắk đang phát triển nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *