Đội tuyển bóng đá quốc gia Swaziland – Bản sắc văn hóa trong từng pha bóng

Swaziland là một quốc gia nhỏ nằm ở phía Nam Châu Phi, Swaziland còn được gọi với tên gọi khác là Eswatini. Trong lịch sử quốc gia này từng là thuộc địa của đế quốc Anh, tuy nhiên mãi đến gần cuối thế kỷ 20 họ mới có thể tận hưởng niềm vui trọn vẹn nhất và bắt đầu vào công cuộc phát triển đất nước.

Một quốc gia rất nhỏ và số dân khá ít như vậy thì soikeovip cũng không thể ngờ là họ lại có thể tạo nên một đội tuyển bóng đá quốc gia Swaziland kiêm cường cho đến thời điểm này. Đội tuyển bóng đá Swaziland nằm tròn sự kiểm soát của liên đoàn bóng đá Châu Phi và Nam Phi vì vậy họ đã có nhiều lần tham dự ở giải đấu cấp Châu Lục nhưng thành tích tốt nhất của họ cũng chỉ là ở khu vực Nam Phi. Hôm nay soikeovip sẽ mang đến cho các bạn những thông tin về lịch sử và quá trình phát triển của đội tuyển bóng đá Swaziland.

Quốc kỳ Swaziland
Quốc kỳ Swaziland

ự xuất hiện bất ngờ của một đội tuyển ở Nam Phi

Đội tuyển bóng đá Swaziland có trận đấu quốc tế đầu tiên gặp các cầu thủ Malawi năm 1968, từ đó cho đến nay họ chưa một lần chậm tới được giấc mơ tham dự một vòng chung kết của các giải đấu lớn ở khu vực và thế giới ngoại trừ Cúp bóng đá Nam Phi( COSAFA).

Swaziland bất ngờ xuất hiện trên thế giới đã đem lại cho bóng đá thế giới nói riêng và các hoạt động chính trị, đối ngoại,… nói chung những lần gió mới mẻ và đầy nhiệt huyết. Đội tuyển bóng đá Swaziland dù chưa một lần đặt được mục tiêu là những danh hiệu cao quý nhưng phần nào họ cũng đã góp phần làm chi bóng đá thế giới trở nên sôi động hơn.

Những điều ấn tượng mà Swaziland đã làm được 

Swaziland là một đội tuyển chưa bao giờ được các giới chuyên môn đánh giá cao dù chỉ so sánh ở các đội tuyển trong khu vực. Nguyên nhân là do họ còn thiếu kinh nghiệm rất nhiều và tập hợp một đội hình khá yếu, non nớt. Điều kiện kinh tế khó khăn của đất nước nghèo này đã ảnh hưởng và cản trở không nhỏ đến sự phát triển của bóng đá Swaziland, họ luôn là người theo sau thế giới về mọi mặt.

Đa phần Swaziland đều không tham dự vòng loại  các  giải đấu như Cúp bóng đá Châu Phi hay Cúp thế giới và thậm chí là họ bỏ cuộc sớm. Từ khoảng năm 1994 trở đi đội tuyển Swaziland mới có thể góp mặt ở những sân chơi có quy mô lớn như thế này, tuy nhiên họ đều không thể vượt qua vòng loại bởi thực lực vẫn còn hạn chế. Cúp Nam Phi có lẽ là một giải đấu mà họ và các cổ động viên ưa thích nhất khi thu đấu với những đối thủ không quá mạnh và giành được hạng 3 và 4 ở các năm 1999, 2002 và 2003.

Niềm hy vọng nhỏ nhoi 

Bóng đá Swaziland còn đang trong quá trình phát triển nên thường sẽ không có được những kết quả tốt, hiện tại họ cũng đang tích cực thi đấu chuẩn bị cho những mục tiêu của riêng mình. Nhờ sự giúp sức của các cổ đông viên và lãnh đạo tài tình của huấn luyện viên Papic thì đội tuyển Swaziland đã leo lên vị trí thứ 153 trên bảng xếp hạng, một vị trí không cao nhưng đủ để cho người ta hy vọng.

Swaziland đối đầu Nam Phi
Swaziland đối đầu Nam Phi

Tương lai của bóng đá Swaziland

Nhìn vào bộ khung hiện tại của đội tuyển Swaziland thì soikeovip nhận thấy không có cầu thủ nào nổi bật và thường là những câu thủ thi đấu tự do vì vậy sẽ mất rất nhiều năm nữa thì mới hy vọng rằng bóng đá Swaziland phát triển. Tuy nhiên quốc gia nào cũng vậy, bước đầu thì ai cũng có cái khó khăn của nó và quan trọng là họ có biết cách đứng dậy hay không mà thôi. Swaziland chỉ là một quốc gia rất nhỏ nhưng họ đang dần chứng minh cho cả thế giới thấy họ sẽ là một phần không thể thiếu.

Bài viết liên quan