Câu lạc bộ bóng đá Nam Định FC – bóng đá là tình yêu

Câu lạc bộ Bóng đá Dược Nam Hà Nam Định ( Nam Định FC), có trụ sở tại thành phố Nam Định. Đội có sân nhà là sân vận động Thiên Trường “Nhà hát của những giấc mơ” với sức chứa khoảng 30.000 chỗ ngồi. CLB là một trong những câu lạc bộ bóng đá giàu truyền thống của Việt Nam. Nhắc đến bóng đá Nam Định, không ai không nghĩ tới cổ động viên cuồng nhiệt nơi đây.

Logo CLB Nam Định
Logo CLB Nam Định

Lịch sử phát triển

Tiền thân của Câu lạc bộ là đội Cotonkin, đã từng 2 lần vô địch Đông Dương các năm 1943 và 1945.

Năm 1965, CLB chính thức được thành lập với tên gọi Thanh niên Nam Hà. Đến năm 1989, vì nhiều khó khăn đội bị giải thể.Sau đó 2 năm, bằng những nỗ lực và tình yêu với trái bóng, đội được thành lập lại với tên Nam Định và thi đấu ở hạng A2.

Trải qua năm tháng với nhiều thăng trầm nhiều lần thay tên đổi chủ. Thì đến năm 2017, Câu lạc bộ Nam Định thi đấu xuất sắc. Đoạt chức vô địch giải hạng Nhất quốc gia và giành một suất lên chơi ở V-League 2018. Từ đó tới nay câu lạc bộ thi đấu tại V-league và phần nào thể hiện được cái chất riêng của mình.

Bóng đá từ những con người tận tâm đậm chất Nam Định

Không giống với nhiều CLB khác, Nam Định không có được nguồn tài chính dồi dào, họ phải rất chắt chiu để mua sắm ngoại binh. Khi cần thiết vẫn ký hợp đồng dài hạn với trung vệ E.Agbaji thay vì ngắn hạn. Cùng với đó là trọng dụng “lão tướng” của HLV Văn Sỹ 2 mùa giải gần đây được đánh giá cao.

Kinh phí không lớn nhưng Nam Định FC có những mục tiêu rõ ràng, đều được công khai để các mọi người cùng chung tay phấn đấu. Nam Định quả thật là đội bóng dành cho người hâm mộ bởi ta hầu như sẽ không thấy ranh giới giữa đội và hội cổ động viên. Đồng tiền luôn được sử dụng một cách hiệu quả, đúng mục đích!

CLB là một trong số ít CLB có các chuyên gia thể lực đến từ nước ngoài, giúp chăm lo tăng cường thể lực cho các cầu thủ, nhất là các cầu đã có tuổi. Chuyên gia thể lực đến từ Đức Haccke, sinh năm 1967. Ông đã có kinh nghiệm khi làm việc tại nền bóng đá phát triển Tây Ban Nha.

Hội cổ động viên đông đảo, nhiệt thành của Nam Định FC
Hội cổ động viên đông đảo, nhiệt thành của Nam Định FC

Ban lãnh đạo đội bóng luôn nghĩ tốn tiền sân thì không tốn tiền thuốc. Vì vậy, sân Thiên Trường dù đã gần 20 năm tuổi. Nhưng nhờ ý thức những con người có tâm nên các cầu thủ thành Nam luôn được đá trên mặt sân đạt chuẩn. Gần đây, lãnh đạo tỉnh cũng đã có quyết định nâng cấp sân vận động, khang trang đẹp đẽ hơn. Đội bóng bóng luôn biết những khoản nào cần đầu tư, khoản nào là không cần thiết. Chính vì vậy CLB luôn tối ưu được những gói tài trợ không quá lớn.

Nam Định FC luôn được biết đến là một trong những đội có lực lượng cổ động viên hùng hậu nhất cả nước. Kể từ khi trở lại V.League, sân nhà của CLB luôn dẫn đầu về số vé bán ra. Ở Việt Nam, có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay CLB có được số lượng CĐV đông đảo và ổn định như sân Thiên Trường.

Rất có thể sẽ cần nhiều thời gian nữa, CLB mới có thể có lực lượng lọt tốp cạnh sòng phẳng tại V-League. Nhưng với những con người làm bóng bằng trái tim như vậy người ta đã hiểu vì sao đội bóng này lại được người thành Nam yêu mến đến thế. Bóng đá nơi đây tồn tại và tiến lên như một dẫn chứng hùng hồn, không phải cứ phải có nhiều tiền mới có được tình yêu nơi sân cỏ!

Bài viết liên quan