Đội tuyển bóng đá Cộng hòa dân chủ Congo – Những con báo hoa mai

Cộng hòa Dân chủ Congo là một quốc gia nằm ở Trung Châu Phi. Cộng hòa Dân chủ Congo còn được biết đến là Nhà nước Tự do Congo, Congo thuộc nước Bỉ, Congo-Leopoldville, hay Congo-Kinshasa vì có thủ đô là Kinshasa, hay Zaire.

Đây là quốc gia có diện tích lớn thứ hai ở châu Phi. Mặc dù nằm ở tiểu vùng Trung Phi theo Liên Hiệp Quốc, nhưng quốc gia này cũng thuộc vùng Nam châu Phi vì là một thành viên của Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC). Quốc gia này có biên giới với Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan ở phía Bắc, giáp Uganda, Rwanda, Burundi, Tanzania ở phía Đông, phía nam giáp Zambia và Angola , và phía tây là Cộng hòa Congo. Quốc gia có đường bờ biển chỉ dài 40km ở Muanola, trong đó có khoảng 9km là cửa sông Congo đổ vào vịnh Guinea ở Đại Tây Dương. Cái tên Congo (Người đi săn) được đặt theo tên sắc tộc Kongo sống ở lưu vực sông Congo.

Logo của đội tuyển bóng đá CHDC Congo
Logo của đội tuyển bóng đá CHDC Congo

Vốn là một thuộc địa của nước Bỉ (Congo thuộc Bỉ), quốc gia này giành được độc lập vào năm 1960, mang tên “Cộng hòa Congo” cho đến năm 1971 thì tổng thống Mobutu đổi tên thành Zaire, được dịch là “Dòng sông nuốt chửng tất cả các dòng sông”. Sau cuộc chiến Congo lần thứ 1 lật đổ Mobutu vào năm 1997, đất nước này tiếp tục được đổi tên là Cộng hòa Dân chủ Congo. Từ năm 1998-2003, đất nước đã chịu nhiều đau thương vì sự tàn phá của cuộc chiến Congo lần thứ hai (nhiều khi được gọi là Chiến tranh thế giới ở châu Phi).

Vì là đất nước có nhiều sự xung đột và chiến tranh liên miên nên nền văn hoá, nghệ thuật ở nơi này không được phát triển. Tuy nhiên bộ môn thể thao bóng đá vẫn được hình thành ở đất nước này.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Cộng hòa Dân chủ Congo là đội tuyển cấp quốc gia của Cộng hòa Dân chủ Congo do Liên đoàn bóng đá Cộng hòa Dân chủ Congo quản lý và điều hành.

Trận thi đấu quốc tế đầu tiên của đội tuyển Cộng hòa Dân chủ Congo là trận gặp Zambia vào năm 1948. Thành tích tốt nhất của đội cho đến hiện tại là 2 chức vô địch bóng đá châu Phi vào các năm 1968, 1974. Đội đã một lần vinh dự được tham dự World Cup là vào năm 1974, tại giải năm đó, đội đã để thua cả ba trận trước Nam Tư, Brazil, Scotland và dừng chân bước ở vòng bảng.

Danh hiệu:

Cúp bóng đá châu Phi: 2

  • Vô địch: 1968, 1974
  • Hạng ba: 1998, 2015
  • Hạng tư: 1972

Vô địch UNIFFAC: 0

  • Á quân: 2008

Thành tích:

Giải bóng đá vô địch thế giới

  • Năm 1930-1966: không tham dự vì là thuộc địa của Bỉ
  • Năm 1970: FIFA không cho tham dự
  • Năm 1974: lọt vòng 1
  • Năm 1978-2018: những năm này có năm bỏ cuộc, có những năm đều dừng chân tại vòng loại

Cúp bóng đá châu Phi

CHDC Congo đã có 11 lần tham dự vòng chung kết Cúp bóng đá châu Phi, trong đó thành tích cao nhất là có 2 lần lọt vào trận chung kết và đều giành chức vô địch vào năm 1968 và 1974. Đến nay, đội bóng vẫn chưa đạt được thành tích vinh dự nào cả.

Trang phục của đội bóng là sự kết hợp của 3 màu: xanh dương, đỏ và trắng. Trang phục chính là áo xanh dương, 2 bên cánh tay màu đỏ, quần đùi xanh cùng vớ xanh. Trang phục phụ có màu trắng, áo màu trắng có cổ áo 1 đường màu xanh quấn quanh cổ, thân áo có 3 vệt như vết cào màu đỏ từ trên xuống dưới, chéo từ trái qua phải, như vết mèo cào. Quần màu trắng, sọc bên trái là 2 đường sọc màu đỏ và xanh dương kết hợp với vớ trắng.

Ăn mừng chiến thắng của các cầu thủ Congo
Ăn mừng chiến thắng của các cầu thủ Congo

Đội bóng tập luyện và thi đấu trên sân vận động Martyrs, đặt tại thành phố Benghazi, có sức chứa khoảng 10,550 người.

Đội trưởng của đội bóng là Youssouf Mulumbu (33 tuổi) đến từ câu lạc bộ Kilmarnock, với 45 lần ra sân và ghi 1 bàn thắng trong giải CAN 2019.

Cầu thủ thi đấu nhiều nhất là Muteba Kidiaba với 61 lần ra sân. Và cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất là Dieumerci Mbokani với tổng số 16 bàn.

Bài viết liên quan