Đội tuyển bóng đá quốc gia Sudan – Ánh sáng từ những tia hy vọng nhỏ nhoi

Đất nước xinh đẹp Sudan được phát hiện và tìm thấy ở khu vực phía Đông Bắc Châu Phi ở những năm cuối của thế kỷ thứ 3. Hiện tại quốc gia này đang là một trong những quốc gia đang phát triển ở Châu Phi dù trong lịch sử nơi đây từng bị Ả Rập nắm quyền kiểm soát và cai trị. Sudan chính thức được xác nhận độc lập năm 1956 và bắt đầu vào công cuộc phát triển đất nước.

Kể từ đó một đội tuyển bóng đá nổi tiếng với lối chơi giàu tốc độ và thể lực ra đời, đó là đội tuyển bóng đá quốc gia Sudan. Sau khi được liên đoàn bóng đá thế giới và Châu Phi công nhận là thành viên thì Sudan bắt đầu có những trận đấu đầu tiên và gây ra khá nhiều sự phấn khích cho người dân Sudan. Hôm nay đội tuyển bóng đá quốc gia Sudan sẽ là đề tài mà soikeovip muốn gửi đến tất cả các bạn ở dưới bài viết này, mời các bạn hãy theo chân soikeovip nhé.

Logo đội tuyển bóng đá quốc gia Sudan
Logo đội tuyển bóng đá quốc gia Sudan

Sơ lược về quá khứ và quá trình phát triển của đội tuyển Sudan

Đội tuyển bóng đá Sudan thuộc sự quản lý của liên đoàn bóng đá quốc gia cũng như Châu Phi. Họ có trận thi đấu quốc tế đầu tiên diễn ra vào năm 1956 trước đội tuyển Ethiopia. Sau đó 1 năm họ liên tiếp đạt được những mục tiêu mà mình mong muốn khi tham dự vào vòng chung kết Cúp bóng đá Châu Phi. Bóng đá Sudan đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người hâm mộ quê nhà và hứa hẹn sẽ là một đội bóng đáng gờm ở Châu Phi trong tương lai.

Lịch sử qua các giải đấu

Đội tuyển Sudan sau những cố gắng miệt mài luyện tập thì cuối cùng họ cũng có thể bước ra sân chơi Châu Lục với lần đầu tiên tham dự Cúp bóng đá Châu Phi năm 1957. Tại giải đấu đó Sudan mang đến một đội hình tốt nhất của mình nhưng so với các đội tuyển sừng sỏ khác thì họ còn khá yếu và non nớt vì vậy Sudan đã nhận thất bại trong trận bán kết với Ai Cập và qua đó chia tay giải đấu với vị trí thứ 3.

Từ năm 1959 đến năm 1963 bóng đá Sudan có thêm hai lần tham dự Cúp bóng đá Châu Phi và đành được ngôi vị Á quân ở cả hai giải đấu đó. Một thành tích tuyệt vời nhưng chưa thực sự thuyết phục bởi các giải đấu được tổ chức ở những năm đó thường có rất ít đội tham gia. Đội tuyển Sudan mới thực sự có niềm vui ở năm 1979 khi mà họ lần đầu tiên có được danh hiệu vô địch Cúp bóng đá Châu Phi sau khi đánh bại Ghana 1-0 trong trận chung kết. Năm đó chính là năm hoàng kim của bóng đá Sudan và là năm thành công nhất của Sudan cho đến nay.

Non nớt ở đấu trường quốc tế

Tuy đội tuyển Sudan cũng đã có một chút thành công ở các giải đấu cấp Châu Lục như Cúp bóng đá Châu Phi, Cúp bóng đá Ả Rập hay Cúp CECAFA nhưng khi bước ra đấu trường quốc tế thì Sudan vẫn chỉ là một đội tuyển nhỏ và còn được coi là lót đường cho những đội bóng khác, cụ thể như năm 1970 đến năm 1974 và năm 1998 đến nay thì họ đã không bỏ qua lần tham dự vòng loại World Cup nào nhưng cũng không thể vượt qua nó. Đa phần các cầu thủ Sudan đang thi đấu ở trong nước nên chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế và luôn tỏ ra khá non nớt khi gặp những đội tuyển mạnh.

Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Sudan
Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Sudan

Tương lai của đội tuyển Sudan

Đội tuyển Sudan hiện tại vẫn không ngừng nỗ lực để hướng tới những mục tiêu trong tương lai nhưng họ chưa biết cách tạo nên sự khác biệt và chưa thực sự chuẩn bị tốt những kỹ năng và chuyên môn cho các cầu thủ. Soikeovip cũng thông cảm cho Sudan bởi họ là một quốc gia ở Châu Phi nên gặp khá nhiều khó khăn bởi những vấn đề bên ngoài,… trong vài năm tới chắc chắn đội tuyển Sudan sẽ là một trong những đội tuyển không thể thiếu của bóng đá Châu Phi.

Bài viết liên quan