Đội tuyển bóng đá quốc gia Ecuador -Một đối thủ khó chịu ở Nam Mỹ

Đội tuyển bóng đá quốc gia Ecuador là đại diện của bóng đá nam Ecuador ở giải đấu chơi quốc tế. Đội được thành lập và quản lý bởi liên đoàn bóng đá Ecuador. Họ đã gia nhập FIFA vào năm 1926 và là thành viên của liên đoàn bóng đá Nam Mỹ vào năm 1927. Đội tuyển quốc gia Ecuador xuất hiện lần đầu tại một vòng chung kết World Cup vào năm 2002. Bốn năm sau, họ lọt vào đến vòng 16 đội của World Cup 2006.

Các cầu thủ Ecuador trong một trận đấu ở Copa America 2019.
Các cầu thủ Ecuador trong một trận đấu ở Copa America 2019.

Hôm nay,hãy cùng với tôi tìm hiểu về đội tuyển quốc gia Ecuador.

Thông tin cơ bản.

Tên khác: La Tri (Ba màu)

La Tricolor (The Tricolor)

Los Bananeros (The Banana Trees)

Hiệp hội: Liên đoàn bóng đá Ecuador

Federación Ecuatoriana de Fútbol (FEF)

Liên đoàn châu lục: CONMEBOL (Nam Mỹ)

Huấn luyện viên: Jordi Cruyff

Đội trưởng: Gabriel Achilier

Thi đấu nhiều nhất: Iván Hurtado (168) lần

Ghi bàn nhiều nhất: Enner Valencia (31) bàn

Xếp hạng hiện tại: Hạng 63.

Xếp hạng cao nhất: Hạng 10.

Xếp hạng thấp nhất: Hạng 71.

Sân vận động: Estadio Olímpico Atahualpa

Lịch sử phát triển.

Bóng đá Ecuador được hình thành khá muộn so với các nền bóng đá khác ở Nam Mỹ. Vì vậy, họ phát triển khá khó khăn và tụt lùi trong giai đoạn trước đây. Bóng đá chỉ được biết đến ở Ecuador khi một sinh viên Ecuador trở về từ Anh Quốc là Juan Alfredo Wright giới thiệu. Ông cùng anh trai mình đã tạo ra câu lạc bộ bóng đá đầu tiên tại Ecuador vào tháng 4 năm 1899. Câu lạc bộ này được đặt tên là câu lạc bộ thể thao Guayaquil. Họ đã là những người đặt nền móng cho nền bóng đá Ecuador và sau đó,nhiều câu lạc bộ khác được thành lập. Ngày 30 tháng 5 năm 1925, liên đoàn bóng đá Ecuador được thành lập. Năm 1930, đội tuyển quốc gia Ecuador được mời tham dự kỳ World Cup đầu tiên từ liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Thế nhưng, do những khó khăn về điều kiện tài chính, họ quyết định từ chối lời mời này. Đây là một bước lùi của nền bóng đá Ecuador.

Giải đấu lớn đầu tiên mà đội tuyển nước này tham dự là tại thế vận hội Bolivarian Games  lần thứ nhất. Ngày 8 tháng 8 năm 1938, họ có trận đấu đầu tiên với đội tuyển chủ nhà Bolivia. Trận đấu kết thúc với kết quả hòa 1-1. Đội tuyển Ecuador thi đấu khá tốt ở giải đấu này và giành quyền vào chơi ở trận tranh huy chương bạc với Bolivia. Họ thất bại trước đội chủ nhà và chỉ giành được tấm huy chương đồng.

Đội tuyển quốc gia Ecuador lần đầu tham dự một kỳ Copa America vào năm 1939. Trong những năm ban đầu,thành tích của Ecuador chỉ rất khiêm tốn khi họ thường xuyên đứng ở các vị trí thứ 5 và thứ 6 chung cuộc. Năm 1959, họ có một kỳ World Cup đột phá khi đã kết thúc với vị trí thứ 4, thành tích cao nhất sau 20 năm tham dự. Một năm sau đó, họ lần đầu tham gia vào vòng loại của một kỳ World Cup. Tiếc rằng, họ bị loại và không thể dự vòng chung kết được tổ chức năm 1962. Kỳ World Cup đầu tiên của Ecuador là World Cup 2002 được tổ chức tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Họ có trận đấu đầu tiên tại đây gặp đội tuyển Ý và dã thất bại với tỉ số 2-0. Đội tuyển Ecuador chỉ đứng thứ 4 và không thể vượt qua vòng bảng. Bốn năm sau, tại Đức, họ xuất sắc vượt qua vòng bảng và giành quyền vào vòng đấu loại trực tiếp. Đây là thành tích tốt nhất của đội bóng này ở một kỳ World Cup. Ở vòng loại World Cup 2018, đội tuyển quốc gia Ecuador đã không thể vượt qua vòng bảng.

Sân vận động Estadio Olímpico Atahualpa – sân nhà của đội tuyển quốc gia Ecuador.

Sân vận động Estadio Olímpico Atahualpa nhìn từ trên cao.
Sân vận động Estadio Olímpico Atahualpa nhìn từ trên cao.

Sân vận động này được xây dựng vào năm 1951 với sức chứa ban đầu là 45000 chỗ ngồi. Đây là nơi diễn ra tất cả các trận đấu của đội tuyển quốc gia Ecuador khi thi đấu trên sân nhà. Nơi đây đã chứng kiến biết bao thăng trầm của nền bóng đá Ecuador.

Với việc là chủ nhà của Copa America 2024,sân vận động Estadio Olímpico Atahualpa dự kiến sẽ bị phá bỏ để xây dựng một sân vận động mới hiện đại hơn.

Bài viết liên quan