Nhật Bản và những ngôi sao rực rỡ tại trời Tây

Với việc Châu Âu đang mở rộng thị trường khai thác các tài năng trẻ sang các cường quốc bóng đá của Châu Á. Việc những măng non lọt vào mắt xanh của những ông lớn đến từ lục địa vàng cho thấy sự phát triển có chủ đích của công cuộc cách mạng hóa bóng đá của Nhật Bản hay Hàn Quốc. Dù chỉ có một số ít ngôi sao Châu Á vươn tầm đẳng cấp trên thị trường quốc tế ở thời điểm hiện tại. Nhưng không vì thế mà thế hệ kế cận không thể đặt cho mình những mục tiêu xa vời hơn. Cũng như ở Châu Phi việc những cầu thủ da vàng có triển vọng được luyện tập ở những môi trường của những CLB đẳng cấp mang đến niềm tin và sự lột xác ở các quốc gia kém phát triển hơn. Và sau đây là top 3 những tài năng trẻ của Nhật Bản đang dần chứng tỏ mình và hứa hẹn là nhân tố tỏa sáng trong màu áo của những đội bóng hàng đầu Châu Âu.

  • Ritsu Doan của PSV

Có thể đây là tài năng lớn nhất của lò Osaka danh tiếng. Cầu thủ đã chứng minh bản thân rất nhiều còn được đánh giá là sự bắt đầu mới của bóng đá Nhật Bản. Cậu chứng tỏ bản thân hàng ngày và nhanh chóng có bản hợp đồng đến từ Hà Lan vào năm 2017 sau khi kết thúc giải đấu Nhật Bản với Osaka và sau đó đầu quân cho PSV vào mùa hè trước. Ritsu Doan là cầu thủ thuận chân trái và thi đấu lệch bên cánh phải. Vì vậy khi theo dõi anh trên sân đấu thường thấy Ritsu Doan đi bóng vào phía trung lộ để thực hiện những đường căn ngang cho đồng đội ở phía cánh đối diện. Mặc dù còn thiếu kinh nghiệm thi đấu nhưng Ritsu Doan nhanh chóng hòa nhập với các đồng đội tại Hà Lan và ngay lập tức tạo sự ảnh hưởng. Anh đã có được 9 bàn thắng sau 29 lần ra sân và được miêu tả là viên ngọc của người Hà Lan.

Ritsu Doan của PSV nhân tố quan trọng của đội tuyển bóng đá Nhật bản
Ritsu Doan của PSV nhân tố quan trọng của đội tuyển bóng đá Nhật bản
  • Hiroki Abe- Barcelona

Barcelona mang anh về từ đầu mùa hè này. Mặc dù chưa được ra sân thi đấu nhưng cũng không quá bất ngờ khi Barca biết đến cậu khi họ có đến bat rung tâm huấn luyện ở đất nước mặt trời mọc và có mối quan hệ tốt đẹp với các CLB ở J League . Hiroki Abe được đánh giá là cầu thủ chơi cánh đầy tự tin và khó đoán. Cậu có một đôi chân nhanh nhẹn và tràn đầy năng lượng bùng nổ vì thế Hiroki Abe có thể khai thác mọi khoảng trống như là nhỏ nhất. Thậm chí khi một hậu vệ nghĩ rằng anh ta có thể dồn đc Hiroki Abe vào góc sân nhưng cậu ấy có thừa kỹ năng và mánh khóe để có thể luồn ra khỏi đó. Sở trường hiếm có này đã khiến cho Barca phải để ý đến cậu.

Abe trong màu áo Nhật Bản tại Copa America 2019
Abe trong màu áo Nhật Bản tại Copa America 2019
  • Takefusa Kubo-Real Madrid 

Không một cầu thủ trẻ nào là phù hợp hơn Takefusa Kubo một trong những tài năng trẻ xuất sắc nhất Nhật Bản được gọi là Messi mới. Cậu có được biệt danh này khi lần đầu tiên đến với Barca rồi giờ đây nó biến cậu trở thành chủ đề bàn tán khi quay về La Liga với một hoàn cảnh khác khoác màu áo trắng Real Madrid. Bản hợp đồng với Real Madrid chắc chắn là dư vị không mấy dễ chịu của người hâm mộ khổng lồ xứ Catalunya. Nơi đã phát hiện ra cậu chỉ với 8 tuổi đã phải buộc trả lại cậu cho J league khi vi phạm luật chuyển nhượng cầu thủ trẻ của Fifa. Được đánh giá là một cầu thủ có nhiều tiềm năng, kế hoạch để Takefusa Kubo tiến vào đội một đã được vạch sẵn và tiếp tục phát triển tại thánh địa Camp Nou. Nhưng đột ngột Real đã chen chân vào với một lời đề nghị không thể hấp dẫn hơn về mặt kinh tế khiến Takefusa Kubo lọt vào tay của người khổng lồ. Takefusa Kubo đã làm cho tất cả những người đàn anh của mình ấn tượng và họ đã không ngần ngại dành những lời tán dương cho tài năng trẻ người Nhật Bản. Tương tự những gì hình dung về Messi mới Takefusa Kubo có dáng người nhỏ và quả bóng thì luôn dính chặt vào chân. Kỹ thuật, tốc độ ra quyết định cực nhanh cùng bước chạy tự tin khiến cho hậu vệ đội bạn phải rối trí.

Cầu thủ thuộc biên chế Real Madrid Takefusa Kubo (2001)
Cầu thủ thuộc biên chế Real Madrid Takefusa Kubo (2001)

Có một sự thật rõ ràng rằng bóng đá Nhật Bản đang ở giai đoạn bùng nổ với hàng loạt những sao mai đầy triển vọng. Những cầu thủ có thể đưa nền bóng đá ở xứ xở phù tang từ một kẻ yếu thế lên vị thế của một thế lực trong nền bóng đá. Sự phát triển vượt bậc này chắc chắn sẽ không phải nhờ sự may mắn và trùng hợp. Đó là nhờ sự phát triển dài hàn và đúng đắn của Nhật Bản.

 

Bài viết liên quan