Quảng Nam FC- Câu chuyện về “Leicester City” tại V-league

Quang Nam Fc 1

Câu lạc bộ bóng đá Quảng Nam hay còn gọi là Quảng Nam FC, thuộc thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. CLB Quảng Nam có sân nhà là sân vận động Tam Kỳ, có sức chứa khoảng 16.000 chỗ, có chất lượng tương đối tốt.

Logo CLB Quảng Nam
Logo CLB Quảng Nam

Lịch sử hình thành phát triển

Đội bóng đá Quảng Nam được thành lập năm 1997 sau khi Đà Nẵng chính thức tách khỏi tỉnh Quảng Nam.

Sau nhiều năm chỉ được chơi ở giải hạng nhì, thì đến năm 2003, Quảng Nam về nhì và được lên chơi ở giải hạng Nhất.

Từ năm 2004, Quảng Nam chuyển lên thi đấu tại giải hạng Nhất. Tuy nhiên, với mùa 2007 thi đấu bết bát, Quảng Nam bị rớt xuống lại Hạng Nhì.

Sang năm 2008 đội bóng xuất sắc đoạt chức vô địch Hạng Nhì và tiếp tục giành quyền lên thi đấu tại Giải hạng Nhất Quốc gia năm 2009.

Các mùa tiếp theo, câu lạc bộ chuyển qua nhiều cái tên khác nhau dựa theo các nhà tài trợ. Từ tên Nhựa Hoa Sen Quảng Nam, chuyển sang Quảng Nam Xuân Thành, rồi Bảo hiểm Thái Sơn Quảng Nam.

Ngày 26 tháng 12 năm 2011, với bản hợp đồng tài trợ từ Công ty Cổ phần đầu tư QNK câu lạc bộ chính thức đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá QNK Quảng Nam.

Năm 2013, lần đầu tiên đội giành vé thăng hạng V-League mùa 2014 sau khi giành chức vô địch giải hạng nhất quốc gia năm 2013.

Ngày 29 tháng 12 năm 2016, Câu lạc bộ bóng đá Quảng Nam trở thành tên mới chính thức của đội bóng.

Năm 2017, câu lạc bộ tạo nên kỳ tích với chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử của đội bóng. Ngày 25 tháng 11 năm 2017, tại vòng đấu cuối cùng của V-League 2017, trong khi Quảng Nam giành thắng lợi trước TP.HCM ở sân nhà. Thì trên sân Cẩm Phả, CLB Than Quảng Ninh xuất sắc cầm hòa cựu vô địch CLB Hà Nội. Qua 26 vòng, Quảng Nam chính thức trở thành tân vương của V-League 2017 với tổng điểm 48, ngang bằng với CLB FLC Thanh Hóa nhưng lại thắng vì thành tích đối đầu.

Tuy nhiên, sau chức vô địch V-League 2017, Quảng Nam không được tham dự AFC Cup 2018 do không đáp ứng các tiêu chí từ AFC về hệ thống cơ sở vật chất và hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ. Và CLB FLC Thanh Hóa được hưởng xuất thi đấu đó.

Tại Cúp Quốc gia, Quảng Nam cũng 2 lần liên tiếp vào các năm 2016, 2017 giành vị trí thứ ba.

Ngày 24 tháng 2 năm 2018, đội bóng Quảng Nam đã xuất sắc giành thắng lợi trước CLB Sông Lam Nghệ An. Qua đó câu lạc bộ có lần đầu tiên trong lịch sử tiếp theo dành chức vô địch Siêu cúp quốc gia năm 2017.

Năm 2019, Quảng Nam FC tiếp tục có được ngôi Á quân Cúp Quốc gia.

Quảng Nam đăng quang chức vô địch V.League 2017.
Quảng Nam đăng quang chức vô địch V.League 2017.

Hành trình kỳ diệu của “Leicester City” tại V-league mùa giải 2017

Leicester City những năm trước 2016 là chỉ là một đội bóng nhỏ tại Ngoại hạng Anh không có nhiều người để ý tới. Nhưng trong năm 2016, mọi chuyện đã thay đổi với câu lạc bộ này. Một câu chuyện cổ tích Ngoại hạng Anh đã được họ viết nên, khi xuất sắc đứng trên một loạt những câu lạc bộ khổng lồ giành chức vô địch. Chắc vô địch ấy khó tin đến nỗi, trước mùa giải tỷ lệ đặt cược vô địch cho CLB là 1/5000.

Quảng Nam FC được ví như Leicester City tại V-league cũng bởi họ đã viết nên câu chuyện cổ tích vào năm 2017. Khi trước mùa giải năm ấy cũng chẳng ai tin một câu lạc bộ nhỏ bé như Quảng Nam lại có thể lên ngôi tại giải bóng đá lớn nhất nước nhà.

Một mùa giải khép lại với chiến công không tưởng. Thầy trò ông Hoàng Văn Phúc đã tiếp bước hành trình của Leicester City khi vô địch Ngoại hạng Anh trước đây 2 mùa giải. Quảng Nam có một mùa giải thành công mỹ mãn khi lần đầu tiên giành chức vô địch V-League, đúng năm kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam vô địch bởi vì những cầu thủ năm ấy chiến đấu bằng 200% sức lực. Họ thi đấu xuất sắc bằng tinh thần của những người không có gì để mất. Cùng với đó là sự trùng xuống của các câu lạc bộ lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *