Sanna Khánh Hòa BVN – khi câu chuyện cổ tích kết thúc

Câu lạc bộ bóng đá Sanna Khánh Hòa Biển Việt Nam, biệt danh Chim Yến xanh. CLB có sân nhà là sân vận động 19 tháng 8 với sức chứa 25.000 chỗ ngồi. Câu lạc bộ với phương châm làm bóng đá sạch và là một trong 5 câu lạc bộ đoạt chuẩn AFC 2019, đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong thập kỷ mới.

Logo CLB Sanna Khánh Hòa BVN
Logo CLB Sanna Khánh Hòa BVN

Lịch sử hình thành phát triển

Với tiền thân là Đội bóng đá Phú Khánh, thành lập năm 1976. Là đội bóng nghiệp dư tỉnh Phú Khánh, tham gia Giải vô địch bóng đá Việt Nam từ 1980 và đạt nhiều thành tích tốt. Năm 1989, tỉnh Phú Khánh tách ra thành Phú Yên và Khánh Hòa, đội được biên chế về tỉnh Khánh Hòa với tên gọi Đội bóng đá Khánh Hòa. Tại mùa 1991, đội giành được suất thăng hạng. Tuy nhiên, sang năm 1992 đội thi đấu bết bát phải trở lại ở Giải A1.

Đội trở lại thi đấu ở giải vô địch quốc gia năm 1995 và duy trì được vị trí ổn định những năm sau đó. Tại giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp lần đầu năm 2000- 2001 và 2001- 2002, do bị khủng hoảng cầu thủ. Đội có một kết quả thi đấu tệ hại và nhận kết quả phải xuống thi đấu ở giải hạng Nhì năm sau. Mùa bóng năm 2004, Tổng công ty Khánh Việt trở thành nhà tài trợ của đội, đội sau đó thi đấu thành công với chức vô địch Giải hạng Nhì và có được suất thi đấu ở Giải hạng Nhất.

Tháng 11 năm 2004, đội chuyển sang mô hình chuyên nghiệp được Tổng Công ty Khánh Việt tiếp nhận, cùng đó đổi tên thành câu lạc bộ bóng đá KHATOCO Khánh Hòa. Tại giải hạng nhất 2005, đội thi đấu thành công và giành được quyền thi đấu tại V-league. Suốt những mùa giải tiếp theo  CLB thi đấu ổn định tại giải đấu cao nhất Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi kết thúc mùa 2012, do vấn đề tài chính, lãnh đạo CLB đã bán lại suất dự V-League 2013 cho CLB Vicem Hải Phòng. Và cùng với nhiều cầu thủ của đội hình 1, chỉ giữ lại ban huấn luyện. Năm 2013 Tổng công ty Khánh Việt chính thức rút vốn không tài trợ cho CLB, CLB cũng rút lui không thi đầu tại giải hạng nhất mùa năm ấy.

Cuối năm 2013, CLB được tái thiết với cái tên Sanna Khánh Hòa BVN từ đội trẻ,thi đấu ở Giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia. Và nhanh chóng đội bóng đã giành quyền lên hạng nhất năm 2014, tiếp tục ngay lập tức giành được quyền thăng hạng với vị trí á quân. Từ năm đó tới nay đôi luôn duy trì được thứ hạng của mình, cho tới khi bị xuống hạng năm 2019.

Giọt nước mắt ngậm ngùi khi không thể trụ hạng.
Giọt nước mắt ngậm ngùi khi không thể trụ hạng.

Khi câu chuyện cổ tích khép lại!

Năm 2012, bóng đá Khánh Hòa nhận cú sốc khi phải giải thể CLB. Tỉnh chỉ còn biết dựa vào lứa cầu thủ trẻ. Những chàng trai chưa tới đôi mươi khi ấy gánh vác trách nhiệm cho cả tỉnh nhà. Họ trở lại từ giải hạng Nhì với nguồn lực hết sức hạn chế. Ấy thế mà, con tàu đắm ngày nào bỗng vươn lên mạnh mẽ. Năm 2014, họ bất ngờ giành vé chơi V.League với những cầu thủ rất trẻ. Sự sống khởi nguồn từ chính đôi chân những cậu thanh niên ấy.  CLB bắt đầu viết lên chuyện cổ tích của mình. Họ xứng đáng là bất ngờ lớn của giải đấu khi liên tục có những màn thể hiện gây sốc. Họ không những không lo vấn đề trụ hạng mà còn sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng cho nhóm dẫn đầu. Đến V.League 2018, Khánh Hòa xuất sắc về thứ 3 mùa giải.

Để có thành quả đó, đội bóng nơi đây phải trải qua rất nhiều thăng trầm. Họ nhận thức được, chơi bóng đã là niềm hạnh phúc. Chỉ với kinh phí nhỏ giọt nhưng Khánh Hòa vẫn thể hiện cái tôi của mình. Những khó khăn xảy ra, Khánh Hòa vượt qua tất cả. Ấy thế mà mùa giải 2018, CLB phố Biển tiếp tục rơi vào đường cùng. Họ không thể giữ chân những trụ cột của mình. Khánh Hòa càng trượt dài theo thời gian, mặc dù đã cố gắng để vùng vẫy nhưng mọi chuyện đã quá tầm tay. CLB Khánh Hòa chính thức xuống hạng. Nhưng với người hâm mộ, họ có thể tay nắm chặt ngẩng cao đầu. Cũng mong CLB sẽ có nhà tài trợ ổn định sớm nhất để người hâm mộ lại được thấy chất ngông hiếm có nơi đội bóng đất Biển.

Bài viết liên quan