Bình Định FC – Câu lạc bộ đất võ, trời văn

Binh Dinh Fc 1

Câu lạc bộ bóng đá Bình Định tiền thân là đội Thanh niên Bình Định, trụ sở đặt tại tỉnh Bình Định. Câu lạc bộ có sân nhà là sân vận động Quy Nhơn.

Logo Bình Định FC
Logo Bình Định FC

Lịch sử phát triển

Năm 1975, Đội bóng đá Thanh niên Bình Định được thành lập. Năm 1976,đội đoạt giải phong cách tại Giải bóng đá Trường Sơn. Tiếp theo đội tham gia vào các giải đấu phong trào quốc gia để thăng lên hạng A và là một đội bóng địa phương có thành tích thi đấu đáng chú ý.

Năm 1980, Đội bóng đá Công nhân Nghĩa Bình thành lập từ đội Thanh niên Bình Định và đứng thứ tư bảng đấu tại giải A1 toàn quốc.

Sau năm 1989, đội tách thành 2 đội bóng là đội bóng đá Quảng Ngãi và đội bóng đá Bình Định.

Tại mùa giải 1995, đội bị kỷ luật cho xuống hạng, do bỏ thi đấu vòng play off.

Năm 1988, bị xuống hạng sau khi vừa được thăng hạng và chỉ trở lại giải đấu cao nhất tại mùa giải 2001-2002. Mùa bóng 2003 là mùa giải đáng nhớ của đội. Đây là mùa đầu tiên đội có cầu thủ nước ngoài đầu quân thi đấu. Đội thi đấu ấn tượng với vị trí thứ 4 và  giành Cúp bóng đá Việt Nam. Năm 2004, đội xếp giữa bảng V-League và bảo vệ thành công chức vô địch Cúp quốc gia. Là mùa bóng đầu tiên đội tham dự AFC Champions League (C1 châu Á). Trong năm nay, Công ty cổ phần ô tô xe máy Hoa Lâm ký bản hợp đồng tài trợ cho đội bóng trị giá 12 tỷ đồng cho 3 năm. Tháng 8 năm 2004, đội chính thức chuyển sang mô hình bán chuyên nghiệp với tên Câu lạc bộ bóng đá Hoa Lâm Bình Định.

Năm 2005, tổng công ty Sản xuất đầu tư dịch vụ xuất nhập khẩu Bình Định (PISICO) trở thành nhà tài trợ chính cho đội. Và có tên gọi mới là Câu lạc bộ bóng đá PISICO Bình Định. Năm 2006, đội thi đấu xuất sắc giành vị trí thứ 3 đồng thời đoạt vị trí Á quân tại Cúp bóng đá Việt Nam 2007.

Mùa bóng 2008 câu lạc bộ xảy ra nhiều vấn đề rời vào khủng hoảng và bị xuống hạng. Năm 2009, đội chuyển sang mô hình chuyên nghiệp, thi đấu dưới tên Câu lạc bộ SQC Bình Định. Năm 2015, CLB được thăng hạng lên giải hạng nhì Quốc gia. Năm 2017, đội tiếp tục thi đấu tốt giành quyền thăng hạng nhất mùa giải năm sau. Tháng 5 năm 2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn TMS trở thành nhà tài trợ chính và đổi tên CLB thành câu lạc bộ bóng đá Bình Định TMS. Sang năm 2019, Tập đoàn TMS không còn tài trợ cho CLB nữa, và trở lại với cái tên CLB bóng đá Bình Định.

q

CLB Bình Định sẵn sàng cho mùa giải mới
CLB Bình Định sẵn sàng cho mùa giải mới

Mong muốn có sự lột xác

Những mùa bóng gần đây, tại CLB gặp nhiều khó khăn về kinh phí nên mãi đến những vòng đấu cuối 2019 mới dám chắc chuyện trụ hạng. Mùa giải 2020 xem chừng có vẻ sáng sủa hơn cho CLB.

Vì CLB hiền đang được sự quan tâm tận tình của tỉnh với nhiều kế hoạch cụ thể. Cùng với đó Tập đoàn Hưng Thịnh cũng cam kết sẽ làm tốt hơn trong việc tiếp tục đồng hành với bóng đá Bình Định. Nói là làm, hưởng ứng chủ trương và sự vận động của lãnh đạo tỉnh, Tập đoàn đã chủ động triển khai sớm các bước đầu tư tốt hơn cho Bình Định. Với việc đem về một HLV mới cho đội bóng và chuẩn bị mọi yếu tố trước mùa giải. Công ty CP thể thao Hưng Thịnh Bình Định cũng đã lên kế hoạch sửa chữa sân và chỗ ở cho CLB; đồng thời thuê chuyên gia xây dựng chiến lược phát triển dài hơi cho bóng đá Bình Định. Với những thay đổi tích cực ấy đã cho kết quả khả quan trong thời gian vừa qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *