SHB Đà Nẵng B – Niềm hy vọng cho tương lai

SHB Đà Nẵng B hay đội trẻ SHB Đà Nẵng đúng như tên gọi của mình, đội bóng với lực lượng là những tài năng trẻ của câu lạc bộ của SHB Đà Nẵng và trên cả Đà Nẵng. Năm 2019, đánh dấu một mốc quan trọng cho CLB, khi lần đầu tiên tham dự giải hạng Nhì Quốc gia.

Các cầu thủ trẻ SHB Đà Nẵng B ăn mừng chiến thắng
Các cầu thủ trẻ SHB Đà Nẵng B ăn mừng chiến thắng

Lịch sử hình thành phát triển

Câu lạc bộ bóng đá SHB Đà Nẵng B tiền thân là đội Quân khu 5. Đội đã từng thi đấu xuất sắc vô địch giải hạng nhì quốc gia 2005. Cùng với đó là xuất thăng hạng từ giải hạng Nhì lên hạng Nhất mùa bóng 2006. Sau mùa giải 2008, đôi thi đấu bết bát và bị xuống hạng Nhì mùa tiếp theo.

Trước khi bắt đầu mùa giải 2011, CLB bóng đá Quan khu 5 đổi tên mới thành Trẻ SHB Đà Nẵng. Sau khi Sở thể dục thể thao Thành phố Đà Nẵng có quyết định chuyển giao đội bóng cho Ngân hàng Sài Gòn- Hà Nội (SHB).

Ngay sau khi thuộc về Ngân hàng Sài Gòn- Hà Nội, trước khi giải bóng đá hạng nhì quốc gia 2011 khởi tranh vài ngày, câu lạc bộ chính thức chuyển đổi mô hình sang dạng cổ phần hóa. Mùa giải 2011 đội bóng thi đấu bùng nổ và có cho mình ngôi vô địch. Cùng với đó là một xuất thăng hạng lên giải hạng nhất quốc gia 2012.

Năm 2012, ở mùa bóng đầu tiên chơi bóng ở giải đấu cao thứ nhì quốc nội, những cầu thủ trẻ của đội đá thi đấu tối. Qua đó trụ hạng thành công với vị trí thứ 7 chung cuộc. Trước thềm mùa giải 2013, vì nhiều vấn đề nan giải, đội trẻ SHB Đà Nẵng chính thức bị giải tán.

Mãi đến mùa bóng 2018, đội bóng mới được tái thiết, quay trở lại tham dự giải hạng ba quốc gia 2018. Ngay trong mùa giải này CLB đã thi đấu xuất sắc và giành được suất thăng hạng Nhì năm 2019. Năm 2019, với các cầu thủ trẻ họ đã thi đấu tương đối tốt và có được vị trí thứ 4 chung cuộc, qua đó trụ hạng thành công.

Tương lai của bóng đá Đà Nẵng
Tương lai của bóng đá Đà Nẵng

Niềm hy vọng cho tương lai

Một thời các đội trẻ của bóng đá Đà Nẵng thường xuyên có mặt ở các vòng chung kết tuyển trẻ và luôn được đánh giá rất cao là một trong những ứng viên sáng giá cho ngôi vô địch.

Chính từ những thành công của bóng đá trẻ, CLB SHB Đà Nẵng giúp có các lớp cầu thủ kế cận thực sự chất lượng. Như lứa Phước Vĩnh, Quốc Anh, rồi những Hùng Sơn, Nguyên Sa, Hoàng Quãng, Hoàng Minh Tâm, Hồ Ngọc Thắng… Họ lần lượt đều trở thành những trụ cột đáng tin cậy của đội.

Đáng tiếc thay do vấn đề khó khăn về kinh tế, SHB đã cắt tài trợ cho các đội trẻ Đà Nẵng quãng thời gian từ 2013. Làm cho công tác đào tạo trẻ tại đây gặp nhiều khó khăn. SHB Đà Nẵng mất dần nguồn bổ sung quan trọng. Đó là nguyên nhân, trong những mùa giải gần đây, SHB Đà Nẵng phải lao đầu vào thị trường chuyển nhượng trong thế bất khả kháng. Không chỉ tốn kém tiền bạc, việc tuyển mộ quá nhiều cầu thủ cũng khiến SHB Đà Nẵng đánh mất đi bản bản sắc của mình.

Mặt khác, ở thế giới bóng đá thay đổi liên tục như hiện nay. Thì khả năng cập nhật kiến thức chuyên môn của hầu hết các HLV trong công tác đào tạo trẻ còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đào tạo và huấn luyện.

Đến năm 2018, đánh dấu sự trở lại trong công tác đào tạo trẻ thành phố. Đó là đội trẻ SHB đã thi đấu xuất sắc và giành xuất thi đấu tại giải hạng Nhì quốc gia. Tại giải hạng nhì quốc gia 2019, những cầu thủ trẻ cũng thi đấu tương đối tốt với vị trí thứ 4 chung cuộc.

Những điều đón đến từ những cải thiện trong công tác đào tạo trẻ. Được sự quan tâm chỉ đạo đặc biệt của lãnh đạo thành phố. Thành phố khuyến khích các doanh nghiệp, lên những kế hoạch cụ thể. Với những chính sách ưu đãi, tạo điều kiện hết sức để tương lai bóng đá Đà Nẵng phát triển xứng tầm với sự phát triển chung của thành phố.

Những thay đổi trên đang cho thấy hiệu quả tích cực trong công tác đào tạo trẻ của Đà Nẵng.

Bài viết liên quan