Đội tuyển bóng đá quốc gia Tanzania – Những ngôi sao lẻ loi trong cơn bão lốc

Tanzania là một quốc gia có diện tích khá rộng ở phía Đông Châu Phi. Tanzania giáp biển ở phía Đông và có một nguồn tài nguyên khoáng sản giàu có để phát triển. Do nằm ở Châu Phi nên bị ảnh hưởng khá nhiều từ hạn hán và điều kiện sống còn khó khăn vì vậy người dân Tanzania vẫn đang lao động miệt mài để giúp cho đất nước phát triển. Sau khi mọi thứ đã ổn định thì đội tuyển bóng đá Tanzania ra đời và có những trận đấu quốc tế đầu tiên năm 1945. Hôm nay soikeovip sẽ review về đội tuyển bóng đá Tanzania, mời các bạn hãy chú ý theo chân soikeovip ở bài viết dưới đây nhé.

Quốc kỳ Tanzania
Quốc kỳ Tanzania

Những thành tích ấn tượng và quá trình phát triển của đội tuyển Tanzania

Đội tuyển bóng đá Tanzania là đội tuyển thuộc khu vực Châu Phi nên được sự điều hành của liên đoàn bóng đá Châu Phi. Họ có những trận đấu quốc tế đầu tiên gặp các đội tuyển trong khu vực, cụ thể là đội tuyển Tanzania gặp đội tuyển Uganda năm 1945 và trận đấu đó chính là bước ngoặt cho một cuộc hành trình đầy gian nan cho Tanzania ở giai đoạn sau này. Mặc dù không thể hiện được gì nhiều ở cấp độ quốc tế nhưng đội tuyển Tanzania cũng đã góp phần mang đến cho bóng đá Châu Phi một làn gió mới.

Những bước đi khập khiểng

Đội tuyển Tanzania có những kết quả không tốt ở các trận đấu đầu tiên của mình nên họ không được đánh giá là một đội tuyển mạnh ở khu vực. Điều đó được thể hiện rất rõ ở những năm 1945 đến năm 1980. Họ không có nổi một lần được góp mặt ở những giải đấu danh giá trong Châu Lục và thế giới. Tanzania chỉ quẩn quanh ở các giải đấu nhỏ và có quy mô không quá lớn. Tình hình ngày càng khó khăn hơn cho họ bởi đất nược ngày càng thiếu thốn nguồn lương thực dẫn đến nghèo đói và chiến tranh, bạo loạn xảy ra rất nhiều khiến cho đời sống người dân ngày càng đi vào địa ngục. Tuy nhiên bằng sự nổ lực của toàn dân Tanzania thì họ đã có một sự tiến bộ mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực. Bóng đá cũng đã phát triển phần nào và họ được vinh dự góp mặt lần đầu tiên tại Cúp bóng đá Châu Phi năm 1980.

Tại giải đấu năm đó Tanzania cũng chỉ là đội bóng lót đường cho Ai Cập, Nigeria và Bờ Biển Ngà bởi thực lực đội hình của Tanzania là quá yếu so với các đội tuyển sừng sỏ Châu Phi dù cho họ đã có sự chuyển mình. Phải 39 năm sau họ mới có lần tiếp theo tham dự vòng chung kết Cúo bóng đá Châu Phi và đó cũng là lần cuối cùng cho đến nay họ có mặt tại giải đấu đó, tuy nhiên cũng không vượt qua vòng bảng.

Hạt cát trong sa mạc

Đội tuyển Tanzania hiện tại được ví von là “hạt cát” trên bản đồ bóng đá thế giới. Họ chưa thực sự học hỏi được kinh nghiệm nhiều và không có được một kế hoạch phát triển bóng đá hợp lí nên đã không thể vươn tầm ra thế giới. Tuy vậy họ cũng xứng đáng được thi đấu một cách cống hiến và là một thành viên tiềm năng của FIFA.

Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Tanzania
Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Tanzania

Tương lai của bóng đá Tanzania

Bóng đá Tanzania hiện tại vẫn chỉ đang xếp thứ 134 trên bảng xếp hạng FIFA bởi những thành tích mà họ tạo ra là không mấy ấn tượng. Tuy nhiên với sự dẫn dắt của ông Ndayiragije cùng với bộ khung những cầu thủ có sức trẻ và đầy nhiệt huyết thì tương lai bóng đá Tanzania sẽ tươi sáng hơn bao giờ hết. Soikeovip nghĩ về một đội tuyển khá chịu ở Châu Phi trong tương lai, một đội tuyển vì tình yêu bóng đá mà sẽ cố gắng từng ngày để đạt được ước mơ của mình.

Bài viết liên quan