Đội tuyển bóng đá quốc gia Tajikistan – Thế lực một thời Trung Á

Sân nhà của Tajikistan là Sân vận động Pamir ở Dushanbe.

Lịch sử

Đội tuyển Tajikistan( xanh )
Đội tuyển Tajikistan( xanh )

Sau khi Liên Xô tan rã, Tajikistan đã chơi trận đầu tiên với Uzbekistan vào ngày 17 tháng 6 năm 1992. Mãi đến năm 1994, Liên đoàn bóng đá quốc gia Tajikistan mới được kết nạp vào FIFA.

Tajikistan đã chơi trận đấu chính thức đầu tiên vào ngày 11 tháng 4 năm 1994 tại Tashkent như một phần của giải đấu khu vực. Họ thua trận đó trước Kazakhstan 0-1. Cuộc thi chính thức đầu tiên mà đội tham gia là vòng loại cho Asian Cup 1996, khi vào đội 8 đội với Uzbekistan và Bahrain. Bahrain sau đó đã rút lui, để Tajikistan thi đấu với các nước láng giềng Trung Á. Tajikistan thắng trận đầu tiên 4-0, nhưng bị đánh bại trong trận sân khách 0-5 sau hiệp phụ. Họ đã không tham gia một giải đấu vòng loại World Cup cho đến lần được tổ chức trên đất Pháp 1998, ghi bốn chiến thắng ở vòng bảng sơ bộ của họ bao gồm chiến thắng 5-0 trước Turkmenistan, và chỉ để thua Trung Quốc.

Trong một vòng loại ba đội cho Hàn Quốc- Nhật Bản 2002, họ đã có một chiến thắng 16-0 trên đảo Guinea trước khi thua 2-0 trước Iran. Sau khi đánh bại Bangladesh 4-0 trên tổng số ở vòng sơ loại vòng loại Đức năm 2006, họ đã tổ chức trận bán kết AFC Asian Cup và đội vô địch chung cuộc Bahrain tới trận hòa không bàn thắng vào ngày 31 tháng 3 năm 2004.

Đội đã giành chiến thắng trong giải đấu quốc tế đầu tiên, AFC Challenge Cup khai mạc vào năm 2006, đánh bại Sri Lanka 4-0 tại Dhaka.Sau chiến dịch vòng loại World Cup 2018 đáng thất vọng của Tajikistan, Mubin Ergashev và các cộng sự của ông đã được cho thôi việc.

Đội tuyển Tajikistan(đỏ) trong trận đấu với Mông Cổ
Đội tuyển Tajikistan(đỏ) trong trận đấu với Mông Cổ

Tajikistan đã được vào một nhóm vòng loại Asian Cup 2019 với Philippines, Yemen và Nepal. Sau thất bại của họ trước Philippines vào ngày 27 tháng 3 năm 2018, xác nhận việc Tajikistan không đủ điều kiện tham dự Asian Cup, HLV Khakim Fuzailov đã từ chức.

Do màn trình diễn không thành công của Tajikistan trong những năm gần đây, Usmon Toshev, huấn luyện viên người Uzbekistan, đã được chỉ định để khôi phục sức mạnh cho đội bóng Tajik. Dưới thời Usmon, Tajikistan đã thể hiện tốt ở vòng loại FIFA World Cup 2022, tìm cách đánh bại người hàng xóm của Kyz 1-1. Tuy nhiên, Tajikistan đã chịu một cú sốc thất bại đau đớn 3-4 trước Myanmar. Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Tajikistan hiện được tài trợ bởi công ty may mặc đồ thể thao số 1 Trung Quốc hiện nay là gã khổng lồ Li-Ning.

 

Bài viết liên quan