Đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand – Vua xứ mù

Đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand đại diện cho bóng đá New Zealand tham gia các giải đấu bóng đá quốc tế. Họ được quản lý bởi Hiệp hội bóng đá New Zealand và là thành viên của liên đoàn bóng đá châu Đại Dương.

Thông tin cơ bản:

Tên khác: All Whites

Hiệp hội: Liên đoàn bóng đá New Zealand

Liên đoàn châu lục: châu Đại Dương

Huấn luyện viên: Danny Hay

Thi đấu nhiều nhất: Ivan Vicelich

Ghi bàn nhiều nhất: Vaughan Coveny

Xếp hạng hiện tại :85

Xếp hạng cao nhất:47

Xếp hạng thấp nhất:161

Đội hình tuyển New Zealand tại Confed Cup 2017
Đội hình tuyển New Zealand tại Confed Cup 2017

Lịch sử phát triển 

Trận đấu đầu tiên trong lịch sử bóng đá của quốc gia này là trước đối thủ số 1 của họ trong nhiều năm liền Australia, trận đấu đó New Zealand giành chiến thắng với tỉ số 3-1 trước người hàng xóm khổng lồ về mọi mặt,quốc gia mà họ có sự cạnh tranh vô cùng gay gắt về các mặt như kinh tế,chính trị và tầm ảnh hưởng đối với các quốc gia trong khu vực.

Trước những năm 2002 thì ÚC và New Zealand là những đội tuyển mạnh nhất của châu Đại Dương khi họ thay phiên nhau thống trị giải đấu này. Đúng vậy khi cho đến thời điểm hiện tại New Zealand là đội tuyển có số lần vô địch châu đại dương nhiều nhất với 5 lần.Đặc biệt kể từ sau sự ra đi của liên đoàn bóng đá Úc khi họ quyết định gia nhập liên đoàn bóng đá châu Á để tìm kiếm những thử thách mới, nơi mà họ cho rằng mình có thể tiến bộ nhiều hơn nữa trong khi môi trường bóng đá của châu lục nhỏ bé nhất thế giới này là vô cùng thiếu tính cạnh tranh. Các đội tuyển quốc gia tại châu lục này thậm chí khi nhắc tới nhiều khán giả còn  bất ngờ đối với sự tồn tại của họ. Cũng nhờ sự ra đi của đối thủ lớn nhất trong khu vực mà họ dường như trở nên không có đối thủ trong giải đấu vô địch châu Đại Dương, liên tiếp trong các năm 1998,2002,2006 họ trở thành nhà vô địch tuyệt đối và sau đó là 2 năm 2008 và 2016. Tổng cộng họ có 5 lần lên ngôi tại giải đấu số 1 châu Đại Dương hiện tại.

Cầu thủ trẻ niềm hy vọng hàng đầu của bóng đá New Zealand
Cầu thủ trẻ niềm hy vọng hàng đầu của bóng đá New Zealand

Đội tuyển bóng đá nam quốc gia New Zealand thường không có được thành tích cao khi ra môi trường bóng đá đỉnh cao tại các giải đấu lớn. Thành tích tốt nhất của họ tính đến thời điểm hiện tại là tham dự 2 kỳ World Cup 1982 và kỳ WC 2010 trên đất Nam Phi. Họ cũng đại diện cho châu Đại Dương 4 lần tham dự cúp liên đoàn các châu lục tuy nhiên thành tích của họ tại giải đấu này là rất đáng thất vọng.

Thành phần triệu tập của đội tuyển quốc gia nước này hiện tại chủ yếu là các cầu thủ đang thi đấu tại giải bóng nhà Nhà Nghề Mỹ, nơi mà họ phần nào có được sự tương đồng trong văn hóa và chủng tộc, đặc biệt là 2 nước đều thuộc khối liên Hiệp Anh, giải đấu cũng có trình độ khá phù hợp với đội tuyển quốc gia New Zealand.

Bài viết liên quan