Đội tuyển bóng đá quốc gia Malawi – Nhân tài không bao giờ thiếu

Malawi là một quốc gia tương đối khó khăn nằm ở phía Đông Nam Châu Phi. Vì chịu những tàn dư của sự áo bức bóc lột của đế quốc Anh và Bắc Ireland thì người dân Malawi hiện tại vẫn đang sống trong tình trạng nghèo đói. Tuy vậy thì ở trong mỗi trái tim xuất họ luôn tỏa ra nhưng hơi ấm của tình yêu thương, đặc biệt là đối với bóng đá, đội tuyển Malawi được thành lập với bộ khung toàn là những cầu thủ xuất sắc tuy nhiên thời thế tạo anh hùng và điều kiện khắc nghiệt cũng như sự khó khăn của nền kinh tế đã khiến họ bị chững lại.

Đội tuyển Malawi thuộc liên đoàn bóng đá Châu Phi nên có nhiều lần được tham dự các giải đấu ở Châu lục từ khoảng gần cuối thế kỷ 20. Hôm nay đội tuyển Malawi sẽ là chủ đề mà soikeovip sẽ bàn ở bài viết này, nếu như không muốn bỏ lỡ những câu chuyện thú vị trong lịch sử xuất đội tuyển bóng đá Malawi thì các bạn hãy chú ý theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Các cầu thủ Malawi ăn mừng chiến thắng
Các cầu thủ Malawi ăn mừng chiến thắng

Tổng quan về bóng đá Malawi 

Đội tuyển quốc gia Malawi có bề dày lịch sử khá phong phú và luôn để lại những ấn tượng trong lòng người hâm mộ, đội tuyển Malawi được thi đấu trận quốc tế đầu tiên gặp các cầu thủ Ghana năm 1962. Sau đó khoảng vài chục năm thì đội tuyển Malawi đã có được sự tiến bộ đáng kể và giành quyền tham dự các giải đấu trong khu vực.

Những thành tích ấn tượng trong quá khứ

Sau khi là thành viên của FIFA thì đội tuyển bóng đá Malawi đã tích cực tham gia những trận đấu quốc tế để cọ xát và tích lũy kinh nghiệm cho những mục tiêu lớn hơn. Năm. Năm 1978 là năm bắt đầu một hàng trình mới của bóng đá Malawi khi họ tham dự vòng loại World Cup đầu tiên, họ đã không bỏ lỡ quyền tham dự vòng loại nào cho đến nay nhưng thực lực của họ thực sự không thể nào so bì được với những quốc gia có bóng đá phát triển ở Châu Phi. Vì vậy họ chỉ có thể hy vọng  ở những giải đấu có quy mô nhỏ hơn. Cúp bóng đá Châu Phi là một giải đấu danh giá nhất Châu Lục mà Malawi khát khao có được danh hiệu mang về cho đất nước. Họ đã tích cực chuẩn bị rất lâu để có thể thi đấu tốt ở giải đấu này năm 1984.

Malawi rơi vào bảng B với Algeria, Ghana và Nigeria. Họ chỉ có một trận hòa trước Nigeria rồi sau đó nhận cả hai thất bại trước Algeria và Ghana qua đó chính thức dừng bước ở vòng bảng với vị trí thứ 4. Mãi 16 năm sau họ mới có thể quay lại giải đấu này tuy nhiên kết cục của một đội tuyển đang chìm vào khủng hoảng và không có sự tiến bộ thì vẫn như vậy.

Sự lạc quan cần thiết

Theo soikeovip thì đội tuyển Malawi nên lạc quan hơn và cảm thấy tự hào khi họ đã vượt qua chính mình và có được những thành tích không quá tệ. Ngoài những giải đấu trên thì họ còn góp mặt ở Cúp COSAFA và Cúp CECAFA. 4 lần giành chức vô địch, 2 lần giành ngôi Á quân và 4 lần giành được hạng 3 ở giải đấu này là thành tích quá đỗi tuyệt vời đối với các cầu thủ Malawi.

Tranh bóng quyết liệt
Tranh bóng quyết liệt

Tương lai của bóng đá Malawi

Nhìn vào khả năng của họ ở các giải đấu thì soikeovip chưa thể kết luận được tương lai bóng đá Malawi sẽ ra sao tuy nhiên vị trí thứ 123 trên bảng xếp hạng FIFA cho thấy họ chỉ có thể tiến chứ không lùi vì vậy soikeovip tin rằng trong tương lai họ sẽ là một đội tuyển đáng được đề phòng. Đội hình hiện tại của đội tuyển Malawi đa phần là đang thi đấu ở trong nước và không có cầu thủ nào thật sự nổi bật nhưng một khi họ kết hợp lại thành một khối thống nhất thì mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Bài viết liên quan