Đội tuyển bóng đá quốc gia Jordan – ông hoàng dầu mỏ

Đội tuyển bóng đá quốc gia Jordan đại diện cho bóng đá Jordan tham gia các giải đấu bóng đá quốc tế. Họ được quản lý bởi Hiệp hội bóng đá Jordan và là thành viên của liên đoàn bóng đá châu Á.

Thông tin cơ bản:

Tên khác: Al -Nashama

Hiệp hội: hiệp hội bóng đá Jordan

Liên đoàn châu lục: liên đoàn bóng đá châu Á(AFC)

Huấn luyện viên: Vital Borkelmans

Đội trưởng: Amer Shafi

Thi đấu nhiều nhất: Amer Shafi

Ghi bàn nhiều nhất: Hassan Abdel Fattah

Xếp hạng hiện tại: 97

Xếp hạng cao nhất: 37

Xếp hạng thấp nhất: 99

Đội hình tuyển quốc gia nam Jordan
Đội hình tuyển quốc gia nam Jordan

Lịch sử phát triển

Chúng ta thường biết đến đất nước nhỏ bé Jordan này qua việc xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên. Tuy vị trí nằm ở phía Bắc của khu vực Trung Đông-khu vực được coi là có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng tuyệt nhiên Jordan lại hoàn toàn không có dầu mỏ. Nguồn kinh tế chủ yếu của đất nước này qua xuất khẩu photphat hay xi măng hoặc nhận được nguồn viện trị từ các người anh em giàu có còn lại ở Trung Đông.

Do năm ở khu vực Trung Đông-người Tây Á Jordan có thể chất không thua kém gì người châu Âu. Thế nên đội bóng đá của quốc gia này mỗi khi tham dự các giải đấu châu lục luôn được đánh giá rất cao về mặt thể hình cũng như sức mạnh trong thi đấu.

Jordan trong lần đối đầu với tuyển Việt Nam
Jordan trong lần đối đầu với tuyển Việt Nam

Trận đấu đầu tiên trong lịch sử đội tuyển bóng đá nam quốc gia Jordan là với người hàng xóm trong khu vực đội tuyển Syria. Trận đấu được diễn ra trên đất Ai Cập vào tháng 8-1953, nơi mà họ nhận thất bại với tỉ số 3-1.Vào tháng 7-2011, đội tuyển nam nước này đã giành chiến thắng rất đậm với tỉ số 9-0 trước đội bóng đến từ khu vực Nam Á là Nepal. Tuy nhiên vào năm ngay sau đó trong lần hành quân đến Nhật Bản họ đã nhận thất bại muối mặt trước đội bóng hàng đầu khu vực khi đó với tỉ số của một set tennis.

Tại giải bóng đá vô địch Tây Á, họ chưa một lần giành được chức vô địch và chỉ về nhì vào các năm 2002,2008,2016. Tại cúp bóng đá Ả Rập thì vị trí thứ 4 của Jordan giành được là tốt nhất. Asian Cup những năm gần đây chứng kiến sự góp mặt khá thường xuyên của đội tuyển đến từ Tây Á này, liên tiếp trong 3 kỳ Asian cup gần nhất họ đều góp mặt và để lại những dấu ấn nhất định.

Danh sách triệu tập mới nhất của Jordan:

Abdellah Al Zoubi, Ahmed Abdel-Sattar , Yazid Abu Layla, Anas Bani Yaseen,

Tareq Khattab, Ihsan Haddad, Feras Shelbaieh, Salem Al-Ajalin, Yazan Abu Arab, Bara ‘Marei , Saeed Murjan , Khalil Bani Attiah, Ahmed Samir , Ahmad Ersan, Saleh Rateb , Mohammad Abu Zrayq , Hassan Al-Zahrawi , Nour Al-Rawabdeh , Mohammad Bani Attiah , Yousef Abu Al-Jazar , Hamza Al-Dardour , Yousef Al-Rawashdeh , Abdullah Al-Attar.

Cùng với đó là vị huấn luyện viên trưởng Vital Philomene Borkelmans (sinh ngày 10 tháng 6 năm 1963) là một huấn luyện viên bóng đá người Bỉ và là một hậu vệ cánh trái, người chủ yếu chơi cho Club Brugge (350 trận đấu với câu lạc bộ đó), trong Giải hạng nhất Bỉ. Anh cũng chơi cho Patro Eisden, SV Waregem, Gent và Cercle Brugge. Vital đã chơi với Bỉ và ở trong đội cho World Cup 1994 và 1998. Vào tháng 1 năm 2010, ông được bổ nhiệm làm người quản lý của Dender EH trong Đội hạng hai của Bỉ, nhưng bị sa thải sau khi xuống hạng ở giải hạng ba của Bỉ sau mùa giải 2011-12. Vào tháng 7 năm 2012, Vital Borkelmans đã được tiết lộ với tư cách là trợ lý giám đốc của Marc Wilmots cho đội tuyển bóng đá quốc gia Bỉ.

Năm 2018 đã được thông báo rằng ông đã được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng của Jordan.

Bài viết liên quan