Đội tuyển bóng đá quốc gia Kyrgyzstan – Bao giờ cho đến ngày xưa

Là một thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Hiệp hội bóng đá Trung Á.

Thời kỳ 1992 đến 2010

Sau khi Liên Xô tan rã và tuyên bố độc lập, Kyrgyzstan đã trở thành thành viên FIFA và AFC được công nhận hoàn toàn. Họ đã chơi trận đầu tiên trên sân khách ở Tashkent, gặp Uzbekistan vào ngày 23 tháng 8 năm 1992 tại Giải đấu Trung Á, thua 3-0.

Họ từng là một đội bóng lớn trong quá khứ
Họ từng là một đội bóng lớn trong quá khứ

Vào tháng 6 năm 1993, Kyrgyzstan đã đi đến Tehran, Iran cho ECO Cup 1993. Họ đã thua với tỉ số 3-2 vào ngày 6 tháng 6 trước Azerbaijan và sau đó hòa 1-1 sau đó hai ngày trước Tajikistan.

Vào tháng 4 năm 1994, Kyrgyzstan đã tham gia với các đội Trung Á khác trong một giải đấu ở Tashkent, Uzbekistan. Vào ngày 13 tháng 4, họ đã thua 5-1 trước Turkmenistan, sau đó vào ngày 15 tháng 4 đến Tajikistan. Vào ngày 17 tháng 4, họ đã hòa 0-0 với Kazakhstan trước khi thua 3-0 trước đội chủ nhà hai ngày sau đó.

Kyrgyzstan tiếp tục đấu tranh, do ít lợi ích phát triển bóng đá ở đất nước của họ. Trong khoảng thời gian 20 năm, đội tuyển quốc gia đã có không quá 38 trận đấu, với tỷ lệ thắng 26,3%. Thiếu những cơ hội phát triển cơ bản khi so sánh với các nước láng giềng Trung Á đã khiến cho đội tuyển vẫn lạc hậu phía sau Tajikistan, Turkmenistan, Kazakhstan và Uzbekistan. Mặc dù vậy, Kyrgyzstan vẫn cố gắng đạt được một số kết quả quan trọng, chẳng hạn như giành HCĐ ở AFC Challenge Cup 2006.

Từ những năm 2010

Với sự xuất hiện của Sergei Dvoryankov, đội đã chứng kiến ​​một sự đột biến. Dvoryankov đã thực hiện thay đổi kêu gọi và nhập tịch một số cầu thủ nước ngoài vào đội tuyển quốc gia như David Tetteh, Elijah Ari và Daniel Tagoe của Ghana; Claude Maka Kum của Cameroon; Viktor Maier, Vitalij Lux, Viktor Kelm và Edgar Bernhardt của Đức; cũng như kêu gọi nhiều cầu thủ người Nga và người Đức gốc Kyrgyzstan  chơi cho đội. Về kết quả, bóng đá Kyrgyzstan đã cải thiện đáng kể. White Falcons đã có kết quả tốt đáng kể trong vòng loại FIFA World Cup 2018, khi Kyrgyzstan tìm cách đánh bại đối thủ láng giềng lâu năm, Tajikistan, hoặc đánh bại Jordan, đội bóng cũng đã đánh bại Australia trước đó, cũng như chơi tốt trước nhà vô địch châu Á Úc mặc dù thua cả hai trận đấu trước đó.

Đội bóng Trung Á này hiện tại đã không còn giữ được sức mạnh như xưa
Đội bóng Trung Á này hiện tại đã không còn giữ được sức mạnh như xưa

Dưới thời một nhà quản lý người Nga khác, ông Alexander Krestinin, Kyrgyzstan đang hướng tới đủ điều kiện tham dự AFC Asian Cup đầu tiên kể từ khi độc lập, khi họ chống lại Ấn Độ, Myanmar và Macau. Vào ngày 22 tháng 3 năm 2018, sau khi đánh bại Myanmar 5-1, cuối cùng, Haiti đã đủ điều kiện tham dự AFC Asian Cup đầu tiên trong lịch sử.

Cúp châu Á AFC 2019

Kyrgyzstan cùng nhóm với Hàn Quốc, Trung Quốc và Philippines, tất cả đều có thành tích đối đầu tốt hơn so với họ. Thành tích của Kyrgyzstan: thua Trung Quốc và Hàn Quốc cả hai chỉ bằng một bàn thắng, trước khi thi đấu chống lại Philippines 3-1 để tiến lên như một trong những đội hạng ba tốt nhất trong trận ra mắt đầu tiên của họ. Ở vòng đấu loại trực tiếp, mặc dù phải đối mặt với chủ nhà UAE, Kyrgyzstan đã chơi với tinh thần chiến đấu kiên cường và chỉ để thua 2-3 sau 120 ‘.

Bài viết liên quan