Tiền Giang FC – CLB vùng đồng bằng sông Cửu Long

Câu lạc bộ bóng đá Tiền Giang, có trụ sở ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. CLB có sân nhà là sân vận động Tiền Giang, nơi có sức chứa 12.000 chỗ ngồi.

Logo CLB Tiền Giang
Logo CLB Tiền Giang

Lịch sử hình thành phát triển

Năm 1976, Ty Thể dục – Thể thao Tiền Giang thành lập Đội bóng đá Tiền Giang. Đội bóng đã tham gia giải bóng đá Cửu Long suốt từ đó đến khi Giải bóng đá vô địch quốc gia được tổ chức lần đầu 1980. Tiền Giang là một trong những đội tiêu biểu, có bề dày lịch sử, cũng cung cấp nhiều tuyển thủ cho tuyển Việt Nam.

Tuy vậy, ngay lần đầu tham gia 1980, đội thi đấu bết bát và trở thành đội bóng đầu tiên phải xuống hạng tại giải đấu. Mãi đến năm 1987 đội mới trở lại giải đấu cao nhất. Trong những năm sau đó, đội chủ yếu thi đấu ở giải hạng Nhất và cũng có vài lần thăng hạng. Năm 2006,ký hợp đồng tài trợ đầu tiên với Konica Minolta và đổi sang Câu lạc bộ bóng đá Tiền Giang.

Mặc dù có bộ khung rất chất lượng, gồm các cầu thủ trẻ tài năng, nhiều người là trụ cột trong các tuyển trẻ quốc gia. Nhưng đội bóng thi đấu không ổn định và thất thường. CLB luôn thiếu một kế hoạch chiến lược đầu tư lâu dài. Từ đó đến nay, CLB Tiền Giang trải qua nhiều thăng trầm sóng gió, dần biết mất trên bản đồ bóng đá đỉnh cao nước nhà. Họ là CLB quen thuộc ở giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia.

Tháng 2 năm 2018, Câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang tại thành phố Hồ Chí Minh ký cam kết hỗ trợ Tiền Giang. Về quản lý, điều hành câu lạc bộ, vận hành đội bóng theo hướng khoa học, hiệu quả. Đồng thời, Câu lạc bộ Doanh nhân (TGB) cũng đã vận động các đơn vị trong và ngoài TGB hướng về bóng đá tỉnh nhà. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà những kế hoạch này sau đó không thành công. Mùa 2018 rồi mùa 2019, Dù đội bóng đá được người hâm mộ nơi đây rất hy vọng, đến sân cổ vũ rất đông và nhiệt tình nhưng đội thi đấu thất vọng và tiếp tục có thêm một mùa giải thất vọng.

Thành tích thi đấu của CLB

Á quân giải bóng đá Hạng Nhất Quốc gia năm 2005

Vô địch giải Vô địch bóng đá U21 Việt Nam năm 2006

Vô địch giải bóng đá Cúp Truyền hình Tiền Giang: năm 2012 và 2014

Đội hình CLB Tiền Giang
Đội hình CLB Tiền Giang

Tại sai không thể phát triển

Mặc dù nền bóng đá Tiền Giang được hình thành từ rất sớm. Cùng với đó là địa phương có tố chất con người về bóng đá thể thao rất tốt với rất nhiều tài năng trẻ. Luôn được sự quan tâm tận tình của ban lãnh đạo tỉnh. Lãnh đạo tỉnh chủ chương phát triển bóng đá theo hướng toàn diện và bền vững. Chú trọng phát triển các giải bóng đá phong trào, nâng cao thành tích thi đấu, từng bước lên chuyên nghiệp hóa. Qua đó đưa nền bóng đá tỉnh nhà phát triển trở thành một trung tâm bóng đá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, vì nhiều lý do kế hoạch này sau đó đã không thể thực hiện. Người dân có tình yêu cho bóng đá không kém địa phương nào, bất kể nắng hay mưa người hâm mộ luôn tới sân cổ vũ cho đội bóng quê hương.

Nhưng do thực sự không có một kế hoạch, lộ trình phát triển bóng đá hợp lý. Cũng không có được tài chính đủ mạnh nên bóng đá tỉnh nhà không thể phát triển. Mong rằng tương lai, CLB có được một chiến lược làm bóng đúng đắn theo hướng hiện đại và nhà tài trợ thực sự có tâm. Thì chắc chắn bóng đá tỉnh nhà sẽ phát triển mạnh mẽ.

Bài viết liên quan