Hoàng Anh Gia Lai FC – Đội bóng phố núi

Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam. Trụ sở của câu lạc bộ là thành phố Pleiku – tỉnh Gia Lai.

Đội hình ra sân của đội bóng
Đội hình ra sân của đội bóng

Lịch sử đội bóng

Tiền thân của đội là đội bóng đá Gia Lai – Kon tum, thành lập năm 1976, đội đã từng vô địch giải A2 khu vực 5 (bao gồm các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên) – tương đương với giải hạng nhất hiện nay. Năm 1991, một số cầu thủ của đội Gia Lai – Kon tum trở về làm nòng cốt cho đội bóng mới với tên gọi Đội bóng đá Gia Lai sau khi tỉnh Gia Lai – Kon Tum giải thể.

Hoàng Anh Gia Lai Galacticos

Trong 10 năm, thành tích của đội bóng chỉ ở mức trung bình trong bản đồ bóng đá Việt Nam. Năm 2001, đội bóng có sự tài trợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Trước mùa bóng 2002, đội bóng gây sốc với bản hợp đồng bom tấn với tiền đạo đội trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Thái Lan – Kiatisak Senamuang, danh thủ số 1 Đông Nam Á vào thời điểm đó. Ngày 17 tháng 2 năm 2002, Kiatisuk cùng đồng đội là tiền vệ Chukiat đến Việt Nam để chuẩn bị thi đấu cho đội bóng. Kiatisak giúp cho đội bóng lên hạng ngay tại mùa giải năm đó. Kết thúc mùa bóng đó, đội bóng được chuyển giao hoàn toàn cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai quản lý, đổi tên thành câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, đây là một trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

Trong những năm sau đó, đội bóng được xây dựng với những cầu thủ có chất lượng, sau các cầu thủ Thái Lan như Dusit Chalermsan, Chukiat Noosarung, đội bóng bổ sung những cầu thủ bao gồm các tuyển thủ Việt Nam như thủ môn Võ Văn Hạnh, hậu vệ Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Phi Hùng, Trịnh Duy Quang, Lương Trung Tuấn, tiền vệ Lê Quốc Vượng, Nguyễn Văn Đàn, Nguyễn Hữu Đang, tiền đạo Văn Sĩ Hùng, Nguyễn Việt Thắng, Nguyễn Minh Hải, Ngô Quang Trường. Với đội hình này đội bóng đã đạt kỳ tích vô địch V-League 2003 sau khi vừa mới lên hạng và bảo vệ thành công danh hiệu này vào mùa giải năm sau. Đội bóng cũng giành luôn Siêu cúp quốc gia trong hai năm này.

Nốt trầm của đội bóng

Sau đó đội bóng có ký được hợp đồng với các cầu thủ có chất lượng như Kesley Alves, Tawan Sripan, tiền vệ tổ chức của đội tuyển Thái Lan Datsakorn Thonglao, nhưng đều không đạt được thành tích như mong muốn.

Năm 2007, Hoàng Anh Gia Lai đã ký thành công thỏa thuận với câu lạc bộ bóng đá Arsenal để mở học viện bóng đá tại Pleiku. Hoàng Anh Gia Lai cũng là đối tác chính của Arsenal ở thị trường Đông Nam Á. Sau 2 năm, sự phát triển của lứa cầu thủ đầu tiên của học viện được đánh giá là rất hứa hẹn.

Năm 2009, câu lạc bộ ký hợp đồng với cầu thủ gốc Việt Lee Nguyễn, 3 tuyển thủ quốc gia Phan Thanh Bình, Đoàn Việt Cường, Nguyễn Văn Pho, cựu tuyển thủ quốc gia Lê Văn Trương. Tuy nhiên, kết thúc mùa giải, Hoàng Anh Gia Lai xếp thứ 6 chung cuộc.

Sang mùa giải 2010, Hoàng Anh Gia Lai sử dụng nhiều cầu thủ trẻ do câu lạc bộ đào tạo bên cạnh các cựu binh dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Thái Kiatisak. Tuy nhiên, thành tích của câu lạc bộ vẫn chưa được cải thiện nhiều khi xếp thứ 7 chung cuộc và về nhì ở Cúp Quốc gia. Năm 2011, đội bóng tiếp tục trẻ hóa đội hình, các cầu thủ trẻ được sử dụng, ngoài ra còn có các cầu thủ ngoại binh có chất lượng. Nhưng kết thúc mùa giải, đội bóng chỉ xếp ở vị trí thứ 9, đây là thành tích kém nhất của câu lạc bộ từ khi lên V-League. Tuy thất bại ở giải quốc gia, nhưng đội bóng lại cung cấp những cầu thủ trẻ chất lượng do chính câu lạc bộ đào tạo cho đội tuyển U23 Việt Nam tham dự SEA Games 26.

Mùa giải 2012, tân huấn luyện viên người Hàn Quốc Choi Yoon-Gyum lên dẫn dắt đội bóng. Kết thúc mùa bóng, đội bóng vươn lên vị trí thứ 5 chung cuộc.

Lứa cầu thủ trẻ của đội bóng
Lứa cầu thủ trẻ của đội bóng

Mùa giải 2015, đội bóng đã thay máu toàn bộ lực lượng, các cầu thủ U19 Hoàng Anh Gia Lai đại diện cho đội bóng ở V-League và các giải đấu cúp. Đây là một điều tự hào của đội bóng khi sử dụng chính các cầu thủ mà đội bóng đào tạo nên. Huấn luyện viên U19, Guillaume Graechen được đưa lên làm huấn luyện viên trưởng dẫn dắt đội bóng. Hiện Hoàng Anh Gia Lai đang được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Lee Tae Hoon người Hàn Quốc. Trong những năm gần đây, Hoàng Anh Gia Lai là một đội bóng chất lượng, đáng xem của nền bóng đá Việt Nam.

Bài viết liên quan