Đội tuyển bóng đá quốc gia Mozambique – Nét đẹp ở những sự cống hiến thầm lặng

Mozambique là một đất nước xinh đẹp nằm ở phía đông nam Châu Phi. Một quốc gia tuy có điều kiện thuận lợi để phát triển nhưng cũng còn tồn tại khá nhiều vấn đề khó khăn. Điển hình như sự đói khát, phân biệt chủng tộc và dịch bệnh,…. Tuy nhiên tình yêu của họ đối với bóng đá là không bao giờ tắt. Đội tuyển bóng đá quốc gia Mozambique ra đời và để lại nhiều ấn tượng trong những trận đấu ở ở lích sử. Hôm nay soikeovip sẽ review đội tuyển bóng đá Mozambique ở dưới bài viết này, mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

Quốc kỳ của quốc gia Mozambique
Quốc kỳ của quốc gia Mozambique

Khái quát về lịch sử hình thành và phát triển

Đội tuyển bóng đá quốc gia Mozambique là đội tuyển do liên đoàn bóng đá Mozambique tuyển chọn và quản lý sau khi quốc gia này trở thành một quốc gia độc lập năm 1975. Đội tuyển Mozambique có trận thi đấu quốc tế đầu tiên gặp các cầu thủ Tanzania năm 1977, với một đội hình tiềm năng nhất bấy giờ của bóng đá Mozambique thì họ từng bước phát triển và tiến bộ để rồi lần lượt cố mặt tại các sân chơi lớn nhỏ trong khu vực.

Sự cống hiến thầm lặng của các chiến binh Mozambique cho bóng đá nước nhà được cả thế giới biết đến và tạo điều kiện tốt nhất cho họ để các giải đấu lớn trên thế giới không thể thiếu ” màu sắc ” của đội tuyển Mozambique. Với tinh thần và lối chơi đầy sức mạnh thì đội tuyển này luôn làm khó những đối thiết trong khu vực, tuy nhiên trình độ còn khá thấp đã khiến cho giấc mơ vàng của các tuyển thủ Mozambique sụp đổ.

Thành tích nổi bật trong lịch 

Sau một khoảng thời gian khá dài tích cực tập luyện và nâng cao chuyên môn thì đội tuyển Mozambique đã không bỏ lỡ những giải đấu quan trọng ở Châu lục. Năm 1986 họ có lâng đầu tiên tham dự Cúp bóng đá Châu Phi, mang đến một đội hình còn khá non nớt vì thế họ đã không thể liệt vào vòng trong của giải đấu năm đó. Sau một mùa giải không thành cồn thì mặc dù Mozambique đã rất cố gắng những họ vẫn không thể rút ra được bài học và kinh nghiệm từ những thất bại trước nên vẫn có kết cục tương tự ở 3 lần tham dự đại đó tại Cúp bóng đá Châu Phi các năm 1996, 1998, 2010.

Thực lực chưa đủ

Có thể thấy đội tuyển Mozambique chỉ có thể chinh chiến ở đấu trường Châu lục cụ thể là Cúp bóng đá Châu Phi hay COSAFA Cúp,… thậm chí họ chưa từng lọt vào vòng loại trực tiếp của Cúp bóng đá Châu Phi chứ chưa nói gì đến giải Vô địch Cúp thế giới. Đội tuyển Mozambique hiện tại vẫn đang trong quá trình phát triển và hứa hẹn sẽ chứng tỏ được thực lực của mình ở bóng đá khu vực rồi sau đó mới vươn ra đấu trường thế giới. Họ cũng có vài lần giành quyền tham dự các trận đấu ở vòng loại tuy nhiên cũng không thể làm nên điều bất ngờ.

Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Mozambique
Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Mozambique

Đội hình tiêu biểu và tương lai của đội tuyển Mozambique

Đội hình tiêu biểu

Ấn tượng nhất ở hàng hậu vệ có thể kể đến là Mandava đang thi đấu cho câu lạc bộ Lille tại VĐQG Pháp, Junior với 55 lần khoác áo đội tuyển và có được 1 bàn thắng. Trên hàng tấn công với những Pelembe, Miquissone hay Bauque đều là cái tên đáng chú ý và góp công rất lớn cho mặt trận tấn công của đội tuyển Mozambique với tổng cộng 30 bàn thắng ghi được. Ngoài ra còn rất nhiều cầu thủ trên mới ra lò đầy tiềm năng nhưng vẫn chưa có được nhiều trận ra sân trong màu áo đội tuyển.

Tương lai mịt mờ hay tươi sáng?

Theo như những thông số trên và tình hình hiện tại của đội tuyển Mozambique thì soikeovip nghĩ rằng họ sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai bởi vì mỗi thế hệ sẽ có những điểm mạnh khác nhau và mỗi thế hệ cầu thủ tài năng luôn đem đến và mở ra những hy vọng và mục tiêu lớn hơn cho đội tuyển. Hy vọng một tương lai không xa đội tuyển Mozambique sẽ là một đội tuyển đáng

Bài viết liên quan