Đội tuyển bóng đá quốc gia Kazakhstan – Niềm hy vọng nhỏ nhoi của dân tộc

Kazakhstan là một quốc gia độc lập nằm ở phía Trung tâm của hai Châu lục là Châu Á và Châu âu. Tuy nhiên Kazakhstan thuộc địa phận của Châu Âu nên được điều hành và quản lý của UEFA. Do đó đội tuyển bóng đá quốc gia Kazakhstan cũng thuộc liên đoàn bóng đá Châu Âu và được quyền tham gia những hoạt động bóng đá ở Châu lục.

Đội tuyển bóng đá Kazakhstan được ra đời sau khi quốc gia này tuyên bố độc lập từ Liên Xô năm 1991. Đội đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét ở các giải đấu mà mình tham dự tuy nhiên trình độ của họ vẫn còn thấp nên không có được tiếng nói ở đấu trường quốc tế. Hôm nay soikeovip sẽ viết bài review về đội tuyển bóng đá Kazakhstan cũng như kể về những câu chuyện xoay quanh đội tuyển Kazakhstan để các bạn theo dõi có thể hiểu rõ hơn về đội tuyển này.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Kazakhstan
Đội tuyển bóng đá quốc gia Kazakhstan

Khái quát về lịch sử và phát triển của đội tuyển Kazakhstan

Đội tuyển bóng đá Kazakhstan có trận thi đấu quốc đầu tiên gặp các cầu thủ đội tuyển Turkmenistan năm 1992. Vài năm sau đó là một cuộc hành trình đầy chông gai và thật sự khó khăn dành cho các cầu thủ Kazakhstan, Do khó khăn về mặt kinh tế nên họ không có được điều kiện tốt nhất để phát triển bóng đá và luôn đi sau thế giới về đẳng cấp và trình độ.

Những thành tích nổi bật

Kazakhstan trước năm 2004 là một đội tuyển thuộc khu vực liên đoàn bóng đá Châu Á và họ đã tham dự các vòng loại tại Cúp bóng đá Châu Á tuy nhiên đều không vượt qua vòng loại. Họ chính thức là thành viên của UEFA năm 2004 và phải đến 4 năm sau thì đội tuyển Kazakhstan mới có lần đầu tham dự vòng loại VĐBĐ Châu âu. So với các đội tuyển ở Châu Á thì những đội bóng ở Châu Âu đều có đẳng cấp và trình độ cao hơn khá nhiều vì vậy đội tuyển Kazakhstan không thể nào tạo nên bất ngờ ở vòng loại năm đó.

Cho đến nay mặc dù rất cố gắng nhưng họ vẫn không thể phá bỏ được thành tích ấy, tương tự như ở vòng loại bóng đá Châu âu thì vòng loại World Cup Kazakhstan chỉ có thể góp mặt ở vòng loại từ năm 1998. Giá trị đội hình của Kazakhstan lúc đó thậm chí chỉ bằng 1/50 giá trị đội hình của đội tuyển Nga vì thế họ không được đánh giá quá cao ở vòng loại World cup năm đó. Kết quả cho đến thời điểm này của Kazakhstan ở vòng loại World cup chỉ là vị trí nằm ở top dưới các đội tuyển Châu âu.

Những cầu thủ nổi bật

Hầu hết những cầu thủ Kazakhstan đều thi đấu ở giải đấu trong nước, điều này sẽ khiến cho các cầu thủ Kazakhstan không có được nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế và sẽ khó có thể đối đầu với những đội tuyển mạnh khác. Tuy nhiên họ vẫn có một vài cầu thủ trụ cột và mang đến cho các cổ động viên nhiều hy vọng như Khizhnichenko với 8 bàn thắng sau 49 trận ra sân, I. Kuat với 5 bàn thắng sau 35 trận khoác áo đội tuyển Kazakhstan,…

Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Kazakhstan
Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Kazakhstan

Tương lai của đội tuyển Kazakhstan 

Tiếng nói của đội tuyển Kazakhstan trong thế giới bóng đá 

Nhìn chung thì Kazakhstan không gây được khó khăn đáng kể nào mỗi khi đối đầu với các đội bóng mạnh khác tuy nhiên trong tương lai không xa thì soikeovip chắc chắn họ sẽ là một trong những đội tuyển bóng đá khó chịu ở Châu Âu.

Tương lai đầy khó khăn 

Đứng trước tốc độ phát triển chóng mặt của các đội tuyển trên thế giới thì tương lai đầu khó khăn và thách thức sẽ khó tránh khỏi các cầu thủ Kazakhstan vì thế soikeovip hy vọng chính phủ Kazakhstan sẽ đầu tư nhiều hơn vào đội tuyển trong tương lai.

Bài viết liên quan