Đội tuyển bóng đá quốc gia Azerbaijan – Khao khát cống hiến của những chiến binh “Tí hon”

Azerbaijan là một quốc gia nằm ngay giữa cầu nối giữa Đông Âu và Tây Á, nới đây có nền kinh tế phát triển thuận lợi bởi Azerbaijan giáp biển và địa hình gồm nhiều tài nguyên phong phú. Azerbaijan tuyên bố độc lập năm 1991 sau nhiều thập kỷ chịu sự áp bức của Liên Xô, con người nơi đây thật chăm chỉ và có một trí tuệ khá cao nên đạt được những bước phát triển nhanh chóng sau khi độc lập.

Tất nhiên họ cũng không thể làm lơ với những hoạt động thể thao và luôn ấp ủ những hy vọng đem danh hiệu cao quý trong bóng đá cho nước nhà. Đội tuyển bóng đá Azerbaijan ra đời và có những trận thi đấu cống hiến và mang lối chơi kết hợp từ sự hiệu quả và kỹ thuật của Châu Âu và tinh thần chiến đấu không bao giờ bỏ cuộc của Châu Á. Hôm nay soikeovip sẽ review về đội tuyển bóng đá Azerbaijan, mời các bạn hãy theo chân soikeovip dưới bài viết này nhé.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Azerbaijan
Đội tuyển bóng đá quốc gia Azerbaijan

Sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của đội tuyển Azerbaijan 

Đội tuyển Azerbaijan là đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Châu Âu và được quản lý bởi liên đoàn bóng đá nước nhà cũng như liên đoàn bóng đá Châu âu. Họ có trận thi đấu quốc tế đầu tiên gặp đội tuyển Gruzia năm 1992. Những chiến binh đến từ Azerbaijan mặc dù không được đánh giá quá cao nhưng họ cũng đã để lại nhiều ấn tượng cho các giải đấu quốc tế với lối chơi khoa học và tinh thần thi đấu tuyệt vời của mình.

Những thành tích trong lịch sử

Azerbaijan sau bao nhiêu ngày cố gắng tập luyện và chọn lọc ra những con người xuất sắc nhất cho bóng đá nước nhà thì đội tuyển Azerbaijan đã có lần đầu vinh dự góp mặt tại vòng loại Euro năm 1996, một giải đấu lớn ở khu vực Châu lục. Ở vòng loại Euro năm đó Azerbaijan không được đánh giá quá cao khi các đội tuyển ở khu vực đang phát triển một cách chóng mặt và bỏ lại khá xa đối với các đội tuyển nhỏ như Azerbaijan. Một đội hình chưa thực sự mạnh đã khiến cho các cầu thủ Azerbaijan không thể góp mặt ở vòng chung kết sau khi kết thúc vòng loại với vị trí ấp chót.

Tương tự như ở vòng loại Euro thì vòng loại World cup cũng là nơi đem đến cho các cổ động viên Azerbaijan sự thất vọng và chấm dứt ước mơ vào vòng chung kết của một kỳ World cup. Năm 1998 là năm đầu tiên mà đội tuyển Azerbaijan tham dự vòng loại World Cup tuy nhiên với một lối chơi chưa thực sự hiệu quả khi gặp các đội tuyển mạnh thì Azerbaijan cũng không làm gì hơn và đành chấp nhận chờ đợi thêm 4 năm. Cho đến năm 2018 Azerbaijan không bỏ lỡ bất kỳ vòng loại của giải đấu lớn nào nhưng họ vẫn là một đội bóng ” Tí hon” và cần nhiều thời gian hơn để phát triển và vậy giấc mơ vào vòng chung kết vẫn đang dang dở đối với Azerbaijan.

Những cầu thủ nổi bật

Đa phần các cầu thủ của đội tuyển Azerbaijan đều đang thi đấu tại giải VĐQG trong nước vì vậy họ vẫn còn thiếu kinh nghiệm ở chiến trường quốc tế. Tuy nhiên vẫn còn đó những cá nhân kiệt xuất và là trụ cột không thể thiếu ở đội tuyển quốc gia như Khalilzade với 3 bàn thắng sau 19 lần khoác áo Azerbaijan, Medvedev với 4 bàn thắng sau 63 trận và đặc biệt là tiền đạo Sheydayev với 5 bàn sau 30 trận.

Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Azerbaijan
Đội hình mạnh nhất của đội tuyển Azerbaijan

Tương lai của đội tuyển Azerbaijan

Nhìn vào những thành tích gần đây của đội tuyển Azerbaijan thì soikeovip cho rằng họ cần đầu tư nhiều hơn vào mặt đào tạo chuyên môn bằng cách đi tập huấn hay thuê chuyên gia về để tập luyện cho các cầu thủ. Dù vậy thì ai cũng mong muốn đội tuyển Azerbaijan là một phần không thể thiếu của bóng đá Châu âu và thế giới trong tương lai. Vị trí thứ 114 trên bảng xếp hạng FIFA cũng đã phần nào chứng tỏ được khả năng của họ.

Bài viết liên quan