Đội tuyển bóng đá quốc gia Afghanistan – sức mạnh cân bằng

Đội tuyển bóng đá quốc gia Afghanistan đại diện cho bóng đá Afghanistan tham gia các giải đấu bóng đá quốc tế. Họ được quản lý bởi Hiệp hội bóng đá và Afghanistan là thành viên của liên đoàn bóng đá châu Á.

Thông tin cơ bản:

Tên khác: Những con sư tử của Khurasan

Hiệp hội: hiệp hội bóng đá Afghanistan

Liên đoàn châu lục: AFC – châu Á

Đội trưởng: Farshad Noor

Ghi bàn nhiều nhất: Balal Arezou

Xếp hạng hiện tại: 149

Xếp hạng cao nhất: 73

Xếp hạng thấp nhất: 204

Lịch sử phát triển

Được thành lập vào năm 1922 và liên kết với FIFA từ năm 1948, Liên đoàn bóng đá Afghanistan là một trong những thành viên sáng lập của Liên đoàn bóng đá châu Á năm 1954.

Logo của tuyển quốc gia Afghanistan
Logo của tuyển quốc gia Afghanistan

Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được thành lập ở nước này, Mahmoudiyeh FC, được thành lập vào năm 1934. Ba năm sau, đội bóng đi đến Ấn Độ và tham gia giải đấu 18 trận trong đó họ thắng 8, thua 9 và hòa 1. Câu lạc bộ bóng đá thứ hai được thành lập là Ariana Kabul FC được thành lập vào năm 1941. Đội này đã đi đến Tehran, Iran theo lời mời, chơi 3 trận, thắng một trận và thua hai trận.

Sự xuất hiện duy nhất của Afghanistan và trận đấu quốc tế đầu tiên của FIFA là tại giải bóng đá Thế vận hội Olympic mùa hè 1948 khi họ thi đấu tại Luxembourg vào ngày 26 tháng 7 năm 1948 và thua 6-0. Trước năm 2002, Afghanistan được nhìn thấy lần cuối trên đấu trường quốc tế trong vòng loại AFC Asian Cup 1984, với trận đấu cuối cùng thua 6-1 với Jordan vào ngày 20 tháng 9 năm 1984. Afghanistan không chơi trận quốc tế nào từ năm 1984 đến 2002, do những năm sau đó về cuộc chiến Afghanistan của Liên Xô, cuộc nội chiến ở Afghanistan (1992, năm 1996).

Vòng loại FIFA World Cup 2014

Afghanistan đã thi đấu trong chiến dịch vòng loại World Cup thứ ba của họ khi chơi trận lượt đi trong trận đấu đầu tiên với Palestine ở Tajikistan vì lý do an ninh, họ thua, và trận thứ hai với Palestine mà họ đã ghi bàn với Balal Arezou, thật không may mắn khi họ đã bị loại.

Vòng loại FIFA World Cup 2018

Đội tuyển quốc gia Afghanistan trước trận đấu vòng loại FIFA World Cup 2018 với Nhật Bản, tại sân vận động Azadi.

Vào ngày 9 tháng 2 năm 2015, AFF đã xác nhận rằng AFF đã ký một huấn luyện viên mới cho đội tuyển quốc gia. Huấn luyện viên người Đức gốc Bosnia Slaven Skeledzic, đã ký hợp đồng 1 năm với AFF. Huấn luyện viên mới trước đó đã huấn luyện các đội U17 và U19 ở Đức. Skeledzic chơi bóng đá ở Đức và huấn luyện các đội trẻ ở Bundesliga.Vào ngày 27 tháng 4 năm 2015, AFF đã ký hợp đồng với một nhà tài trợ mới có tên là Alokozay Group of Enterprises.

Đội hình đội tuyển Afghanistan
Đội hình đội tuyển Afghanistan

Afghanistan bắt đầu vòng loại với trận thua 6-0 trước Syria. Sau trận đấu này, họ phải thi đấu với Campuchia xếp hạng thấp hơn. Họ đã thắng trận đấu vòng loại World Cup đầu tiên trong lịch sử bóng đá Afghanistan. Trong trận đấu thứ 3 với Nhật Bản, Afghanistan lại thua 6-0. Họ thua 5-2 trước Syria. Vào tháng 10 năm 2015, AFF đã buộc Skeledzic phải từ chức, sau thất bại 5-2 trước Syria. Vào tháng 11 năm 2015, Đội tuyển quốc gia Afghanistan đã thông báo rằng Petar Segrt được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng mới. Với một huấn luyện viên mới và các cầu thủ mới, Afghanistan đã giành chiến thắng trong trận đấu thứ 2 với Campuchia với 3-0.

 

Bài viết liên quan