Đội tuyển bóng đá Australia – Những chú chuột túi

Đội tuyển bóng đá quốc gia Australia đại diện cho bóng đá Australia tham gia các giải đấu bóng đá quốc tế. Họ được quản lý bởi Hiệp hội bóng đá Australia và là thành viên của liên đoàn bóng đá châu Á.

Thông tin cơ bản:

Tên khác: Socceroos

Hiệp hội: Hiệp hội bóng đá Australia-FFA

Liên đoàn châu lục: AFC(châu Á)

Huấn luyện viên: Graham Arnold

Đội trưởng: Mark Milligan

Thi đấu nhiều nhất: Mark Schwarzer

Ghi bàn nhiều nhất: Tim Cahill-50 bàn

Xếp hạng hiện tại: Hạng 42

Xếp hạng cao nhất: Hạng 14

Xếp hạng thấp nhất: Hạng 102

Đội hình tuyển Australia trên đất Brazil 2014
Đội hình tuyển Australia trên đất Brazil 2014

Lịch sử phát triển

Tháng 6-1922, đội tuyển bóng đá nam quốc gia Australia có trận đấu đầu tiên trong lịch sử tại New Zealand khi để thua đội tuyển quốc gia nước này với tỉ số 3-1.

Lịch sử hình thành của đội tuyển bóng đá nam của quốc gia này ghi dấu ấn khi có trận đấu đi vào lịch sử bóng đá thế giới.Vào tháng 4-2001, họ có chiến thắng hủy diệt trước đối thủ nhỏ bé là vùng đất Samoa(hiện tại đang dưới sự kiểm soát của Mỹ),chiến thắng 31-0 là tỉ số mà khiến mọi người xem phải ấn tượng trước thành tích như vậy.

Nếu như trước kia,châu Đại Dương là châu lục chỉ có 3 quốc gia mà trong đó Úc là quốc gia lớn nhất với sự phát triển về mọi mặt và bóng đá cũng không phải ngoại lệ đó. Họ liên tiếp thống trị châu lục này trong nhiều năm liền, tuy nhiên cũng chính vì sự thiếu cạnh tranh, cọ xát ở môi trường bóng đá đỉnh cao mà khi bước ra đấu trường lớn hơn thì đội tuyển nước này lại không cho thấu được sức mạnh của mình như đã làm ở giải đấu châu lục. Điều này khiến cho cho giới chức bóng đá nước này đi đến thống nhất về sự thay đổi, họ đã đề đạt nguyện vọng được gia nhập liên đoàn bóng đá châu Á, bao gồm cả nguyện vọng được tham gia vào mọi cấp độ của các giải bóng đá của châu lục này,nơi có sự góp mặt của các đội bóng cũng đã đạt được các thành tích nhất định tại các kỳ World Cup như Nhật Bản, Hàn Quốc hay đội tuyển IRAN….

Nếu như trước 2002 thí bóng đá Úc dường như mất tích tại các kỳ WC, trong nhiều chục năm liền họ không vượt qua được vòng loại của bất kỳ giải đấu nào. Nhưng điều đó đã thay đổi hoàn toàn từ kỳ World Cup 2006 trên đất Đức. Nơi mà họ có lần đầu tiên sau 32 năm được tham dự, giải đấu đó họ có thành tích cao khi vượt qua được vòng bảng-thành tích xuất sắc nhất của đội tuyển bóng đá nam quốc gia Australia tính đến thời điểm hiện tại. Họ giữ được phong độ khá ổn định khi liên tiếp góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh trong nhiều năm tiếp theo,mới nhất là ngày hội trên đất Nga năm 2008.

Ngôi sao số 1 của bóng đá Úc
Ngôi sao số 1 của bóng đá Úc

Đỉnh cao nhất của đội tuyển bóng đá nam quốc gia Úc phải kể đến là chức vô địch AFC Cup năm 2015,  nơi họ đăng quang trên chính quê hương mình.Họ vô địch giải đấu năm đó với 5 chiến thắng và chỉ để thua duy nhất một trận, ghi đến 14 bàn thắng và chỉ để thủng lưới 3 bàn-một thành tích vô địch hết sức ấn tượng của đội tuyển đến từ xứ sở chuột túi.

Tim Cahill là ngôi sao số 1 của bóng đá Úc trong nhiều năm liền và anh cũng đang giữ kỷ lục là cầu thủ ghi nhiều bàn nhất cho đội tuyển quốc gia nước này. Anh có nhiều năm thi đấu tại giải đấu hàng đầu thế giới Ngoại Hạng Anh trong màu áo Everton.

Bài viết liên quan