Đội tuyển bóng đá quốc gia Tahiti – những chú gà trống GauLois

Đội tuyển bóng đá quốc gia Tahiti đại diện cho bóng đá Tahiti tham gia các giải đấu bóng đá quốc tế. Họ được quản lý bởi Hiệp hội bóng đá Tahiti và là thành viên của liên đoàn bóng đá châu Đại Dương.

Thông tin cơ bản:

Tên khác: Toa-Aito (các chiến binh sắt)

Hiệp hội: Liên đoàn bóng đá Tahiti

Liên đoàn châu lục: OFC(châu Đại Dương)

Huấn luyện viên: Ludovic Graugnard

Thi đấu nhiều nhất: Angelo Tchen

Ghi bàn nhiều nhất: Felix Tagawa

Xếp hạng hiện tại: 161

Xếp hạng cao nhất: 111

Xếp hạng thấp nhất: 196

Đội tuyển Tahiti tại confed cup 2013
Đội tuyển Tahiti tại confed cup 2013

Lịch sử phát triển

Tahiti là hòn đảo xinh đẹp nằm phía Nam Thái Bình Dương hiện đang được đặt dưới sự quản lý của Pháp.Vùng lãnh thổ xinh đẹp của nước Pháp ở Thái Bình Dương nổi tiếng với những bãi biển vô cùng xinh đẹp,nét văn hóa,ẩm thực đặc trưng của người dân bản xứ cùng với đó là sự giao dụ văn hóa của những nền văn hóa lớn như văn hóa Trung Hoa hay văn hóa phương Tây. Hòn đảo với dân số chưa đầy 200 nghìn người này hiếm được người hâm mộ trái bóng tròn này được biết đến tuy nhiên ở châu Đại Dương họ cũng được coi là một đội bóng mạnh khi đã đăng quang giải đấu này nhờ lối đá mang hơi hướng châu Âu giàu thể lực và sức mạnh của mình.

Trận đấu đầu tiên trong lịch sử của đội bóng này là trước người hàng xóm New Zealand, trận đấu diễn ra vào tháng 9-1952 và kết thúc với tỉ số chung cuộc 2-2.

Lịch sử bóng đá hòn đảo xinh đẹp này cũng đã chứng kiến trận thắng rất đậm trước hòn đối thủ là hòn đảo Cook thuộc Australia.

Nếu như trước kia cuộc cạnh tranh chức vô địch bóng đá châu Đại Dương chỉ diễn ra giữa 2 đối thủ khổng lồ là New Zealand và Australia thì với sự vươn lên vô cùng mạnh mẽ của các đối thủ mà trước đây vẫn được coi là các đội bóng lót đường điển hình như đội tuyển bóng đá quốc gia Tahiti. Đặc biệt sau sự ra đi của đội tuyển Úc khi chuyển sang làm thành viên của liên đoàn bóng đá châu á(AFC) do không thấy được sự cạnh tranh từ các đối thủ trong khu vực,do o ngại đội tuyển quốc gia nước này không được cọ sát với những đối thủ xứng tầm khiến cho giới chức cấp cao bóng đá Úc đi đến những quyết định trên. Kể từ thời điểm đó,Tahiti có sự nâng cao rõ rệt về mặt thành tích tại giải đấu châu lục và đỉnh cao là chức vô địch bóng đá nam châu Đại Dương 2012. Họ lên ngôi nhờ lối đá vô cùng hiện đại thừa hưởng từ nền văn hóa Pháp.Chức vô địch là thành quả xứng đáng sau những nỗ lực không biết mệt mỏi từ phía cầu thủ cho đến ban huấn luyện nhờ cách làm bài bản sau một quá trình dài.

Tahiti có lần đầu tham dự Confed Cup
Tahiti có lần đầu tham dự Confed Cup

Năm 2013, Tahiti là đương kim vô địch châu Đại dương đại diện cho châu lục này tham dự confed Cup trên đất Brazil, giải đấu mà họ đã không thể vượt qua được vòng bảng trước những đối thủ hàng đầu thế giới.

Bài viết liên quan