Câu lạc bộ bóng đá Xi măng Fico Tây Ninh

Câu lạc bộ bóng đá Xi măng Fico Tây Ninh là câu lạc bộ bóng đá nằm trong sự quản lý của công ty cổ phần bóng đá Tây Ninh. Đội bóng được thành lập năm 1976, hiện đội bóng đang thi đấu ở giải bóng đá hạng nhì quốc gia.

Bộ đôi Dương Thái – Văn Ngoan
Bộ đôi Dương Thái – Văn Ngoan

Lịch sử đội bóng

Câu lạc bộ bóng đá Xi măng Fico Tây Ninh thành lập vào năm 1976. Đội bóng đã từng thi đấu ở giải bóng đá quốc gia Việt Nam mùa đầu tiên, mùa giải 1980. Sau mùa giải 1982-1983, đội bóng xuống hạng và đến năm 2003 họ mới giành quyền lên chơi ở giải bóng đá hạng nhì quốc gia. Năm 2005, đội bóng thành lập công ty cổ phần bóng đá để thay thế sự quản lý của tỉnh. Đội xếp thứ 2 chung cuộc ở giải hạng nhì năm 2005. Mùa giải 2006, đội bóng lên chơi ở giải bóng đá hạng nhất quốc gia. Hiện nay đội bóng đang thi đấu ở giải bóng đá hạng nhất quốc gia.

Lực lượng mùa giải mới

Nguồn kinh phí của đội bóng khá eo hẹp nên đội bóng gặp nhiều khó khăn trong quá trình bổ sung lực lượng trước mùa giải mới. Lực lượng của đội bóng khá mỏng, hầu hết các cầu thủ đá cho đội đều là sản phẩm của lò đào tạo Tây Ninh. Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Nguyễn Đình Hưng, trong đội hình của Xi măng Fico Tây Ninh chỉ có một cái tên nổi bật nhất đó chính là cựu thủ môn U19 Việt Nam Trần Minh Toàn. Cầu thủ thi đấu cùng lứa Công Phượng trong màu áo đội tuyển U19 Việt Nam. Để chuẩn bị cho mùa giải 2020, ngoài lực lượng cầu thủ do Tây Ninh đào tạo từng khoác áo đội bóng ở mùa giải trước thì ban huấn luyện còn gọi trở lại một số cầu thủ ngoại tỉnh, một số cầu thủ cũ.

Những cầu thủ trụ cột của đội bóng

Bên cạnh các cầu thủ trẻ và cầu thủ mới, đội bóng còn có những cầu thủ có kinh nghiệm, là chỗ dựa cho các cầu thủ trẻ, là thủ lĩnh và cầu thủ truyền đạt chiến thuật của ban huấn luyện, là phần không thể thiếu của đội bóng. Đó là trung vệ kỳ cựu của bóng đá Việt Nam Trương Đình Luật. Thật may mắn cho câu lạc bộ khi sở hữu được Trương Đình Luật khi mà ở độ tuổi 36, anh vẫn tỏ ra rất chắc chắn và ổn định, là chốt chặn đáng tin cậy của hàng phòng ngự. Ngoài khả năng phòng ngự của mình, Đình Luật còn rất có duyên ghi bàn trong các tình huống lên tham gia tấn công của mình. Anh thật sự là một thủ lĩnh của đội bóng cả ở trong lẫn ngoài sân cỏ.

Hình ảnh Lâm Văn Ngoan (áo xanh)
Hình ảnh Lâm Văn Ngoan (áo xanh)

Ngoài Đình Luật, đội bóng còn có một bộ đôi Lâm Văn Ngoan và Ngô Dương Thái, đây là hai cầu thủ gắn bó lâu năm nhất với đội bóng. Trưởng thành từ lò đào tạo bóng đá Tây Ninh, Ngoan và Thái đã có gần 20 năm ăn tập, tham gia chơi bóng cùng nhau. Dù đã ngoài 30 nhưng hai cầu thủ vẫn có tầm ảnh hưởng lớn đến đội bóng. Mùa giải 2019, cặp đôi đóng góp 8 bàn thắng cho đội bóng, chỉ riêng mình Thái đã có 6 bàn thắng giữ cho riêng mình. Ngoan và Thái trở thành mẫu hình đáng mơ ước của các tài năng bóng đá trẻ Tây Ninh. Mong ước được khoác trên mình màu áo của câu lạc bộ Tây Ninh giống như hai anh, mong ước được thi đấu cùng hai anh.

Cuối cùng là cầu thủ tiền đạo người Huế cũng đã gắn bó với câu lạc bộ 4 năm – Lê Đức Tài. Lê Đức Tài là tiền đạo người Huế sinh năm 1989, anh thuận cả hai chân, anh đã nhiều lần ghi bàn thắng bằng những đường cong đẹp mắt. Đối với người hâm mộ, hình ảnh của anh trở nên quá đỗi thân thuộc.

Những cầu thủ trụ cột này của câu lạc bộ sẽ là bộ khung, là kim chỉ nam cho các cầu thủ khác trong đội bóng học tập, noi theo và hi vọng các cầu thủ trẻ ngày càng phát triển, trưởng thành hơn, đội bóng sẽ có những bước phát triển đáng kể hơn nữa.

Bài viết liên quan