Câu lạc bộ bóng đá TPHCM – Điển hình về cách làm bóng đá đẹp

Câu lạc bộ Bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh đang nổi lên là câu lạc bộ làm bóng đá theo hướng hiện đại. Một đội bóng chiếm được nhiều sự yêu mến của người hâm mộ và được nhiều câu lạc bộ thán phục. Vậy cụ thể câu chuyện về CLB TP.HCM là như thế nào?

Logo CLB TP. Hồ Chí Minh
Logo CLB TP. Hồ Chí Minh

Lịch sử của Câu lạc bộ

Ban lãnh đạo Cảng Sài Gòn rất quan tâm đến đời sống tinh thần của cán bộ, công nhân viên. Nên ngày 1 tháng 11 năm 1975 đội bóng đá công nhân Cảng Sài Gòn chính thức được thành lập. Do các cầu thủ đều là tuyển thủ trước năm 1975, một phần là cầu thủ của tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Cộng hòa.Với lực lượng ấy đội đã nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình trong bản đồ bóng đá khu vực phía Nam.

Bóng đá thế giới luôn phát triển về kỹ chiến thuật, luôn thay đổi rất nhiều. Và các câu lạc bộ của nước nhà, trong đó có Cảng Sài Gòn cũng đã có những phát triển rất lớn. Chính những sự chủ động phát triển thế nên câu lạc bộ đã giành được nhiều thành công.

Cảng Sài Gòn lần đầu tiên tham gia thi đấu tại đấu trường châu lục vào năm 1994 tại Cúp C2 châu Á.

Sau khi giải V-League được thành lập, đội cũng chuyển sang mô hình chuyên nghiệp từ ngày 1 tháng 11 năm 2001 với tên gọi Câu lạc bộ bóng đá Cảng Sài Gòn. CLB giành được danh hiệu vô địch vào mùa giải 2001-2002. Cảng Sài Gòn bị xuống hạng ở ngay mùa giải sau đó khi đang ở vị thế của nhà đương kim vô địch.

Tháng 8 năm 2003, thành lập Công ty Cổ phần Bóng đá Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn và công ty trở thành chủ câu lạc bộ. Mùa bóng 2004, câu lạc bộ thi đấu với tên gọi Câu lạc bộ bóng đá Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn. Sau đó giành được ngôi vô địch giải hạng nhất và trở lại thi đấu tại V-League.

Nỗi đau mất phiên hiệu

Mặc dù phiên hiệu Cảng Sài Gòn có truyền thống từ lâu đời, với bề dày thành tích. Cùng với đó là sự yêu mến và ủng hộ của nhiều người hâm mộ. Nhưng chính nơi làm nên thương hiệu của đội bóng lại bỏ rơi chính đội. Chỉ còn nhà tài trợ chính là Công ty Thép Việt Nam, lãnh đạo câu lạc bộ khi đó đã đưa ra quyết định đổi tên đội bóng để hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp. Và cái tên Câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh là tên mới của câu lạc bộ.

CLB đang lấy lại tình yêu nơi người hâm mộ
CLB đang lấy lại tình yêu nơi người hâm mộ

Quyết định đổi tên đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người hâm mộ. Việc đổi tên này gây sự tiếc nuối và phẫn nộ từ các cổ động viên trung thành của đội bóng. Theo đa số người hâm mộ thì cái tên “Cảng Sài Gòn” là tài sản và là một thương hiệu rất lớn mang tầm lịch sử. Hậu quả là hội cổ động viên của đội bị giải tán.

Lấy lại lòng tin người hâm mộ và trên con đường tìm lại vinh quang

Trở lại V.League kể từ mùa bóng 2017, CLB TP.HCM đã dần lấy lại tình cảm của người hâm mộ nhờ sự nỗ lực trong 3 mùa bóng liên tiếp. Họ cho thấy được sự chuyên nghiệp từ mọi mặt, cũng như khát vọng cống hiến cho bóng đá TP.

Nhìn lại mới thấy được giá trị và ý nghĩa lớn lao của thầy trò HLV Chung Hae Seong. Cũng như công lao ban lãnh đạo đã giúp  CLB TP.HCM có một vị thế ở bóng đá nước nhà.

Sau 2 năm liên tiếp chật vật trong cuộc đua trụ hạng, CLB TP.HCM bắt đầu cho thấy được sự lớn mạnh của mình. Điểm nhấn là lãnh đạo CLB mời được HLV Chung Hae Seong về dẫn dắt đội bóng, kèm theo là những bản hợp đồng chất lượng. Tất cả giúp TP.HCM có sự “lột xác” về lối chơi và thứ bậc.

Chơi đẹp, đầu tư lớn, đá thật và quyết tâm cống hiến cho khán giả nhà, CLB TP.HCM đã trở thành ngọn cờ đầu của bóng đá Việt Nam trong năm 2019. Họ chính là đội bóng ấn tượng nhất, tạo nên cuộc đua với CLB Hà Nội, từ sân chơi V.League đến Cúp quốc gia.

Và bóng đá đẹp, đá sạch, đá cống hiến, nhất là trong môi trường bóng đá Việt Nam còn có nhiều vấn đề luôn luôn được trân trọng. CLB TP.HCM thực sự cần được ngợi khen để tiếp tục duy trì vẻ đẹp kể trên trong lòng người hâm mộ.

Bài viết liên quan