Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng – Đội bóng đất Cảng

Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng là một câu lạc bộ bóng đá lâu đời ở Việt Nam, là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp có trụ sở tại thành phố Hải Phòng. Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng còn được gọi là “Đội bóng đất cảng” hay “Đội bóng hoa phượng đỏ”. Đội bóng hiện nay đang chơi tại giải bóng đá V-League.

Đội hình ra sân của đội bóng
Đội hình ra sân của đội bóng

Lịch sử đội bóng

Lịch sử của đội bóng chính là đội Công an Hải Phòng. Công an Hải Phòng là đội bóng duy nhất còn sót lại sau chế độ bao cấp bị xóa bỏ. Một loạt các đội bóng khác cùng thành phố lúc ấy cũng bị xóa bỏ như Điện lực Hải Phòng, Cảng Hải Phòng, rồi Xi măng Hải Phòng trước đó.

Kết thúc mùa giải 2001-2002, sau khi phải xuống chơi ở giải hạng Nhất, nhận thấy không còn phù hợp với nền bóng đá chuyên nghiệp, ngành công an Hải Phòng đã quyết định chuyển giao đội về Sở Thể dục Thể Thao Thành phố. Dưới sự quản lý của Sở Thể dục Thể Thao, ban lãnh đạo chọn mô hình kết hợp hợp tác với một doanh nghiệp tài trợ, đội lần lượt ghép tên với thép Việt Úc, Mitsustar Haier rồi Vạn Hoa. Những năm này, đội bóng tiếp tục đi đi về về giữa hai giải hạng Nhất và giải chuyên nghiệp. Ngày 16 tháng 10 năm 2007, Sở Thể dục thể thao giao đội bóng cho công ty xi măng Hải phòng quản lý và điều hành. Câu lạc bộ đổi tên thành Xi măng Hải Phòng, cùng tên với đội bóng cũ của công ty thời bao cấp. Câu lạc bộ thi đấu khởi sắc ngay trong mùa giải đầu tiên quay trở lại V-League dưới sự quản lý của ban lãnh đạo mới. Kết thúc mùa giải, đội bóng xếp thứ 3 chung cuộc tại Giải vô địch bóng đá quốc gia năm 2008.

Điểm nhấn cho nền bóng đá Việt Nam

Tại mùa giải ngay sau đó, đội bóng góp phần đánh dấu hai cột mốc quan trọng cho sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam khi thành công trong việc ký hợp đồng với hai cầu thủ Brazil và việc hội cổ động viên bóng đá Hải Phòng chính thức trở thành hội cổ động viên đầu tiên ở Việt Nam được thành lập theo quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng. Việc đội bóng Hải Phòng ký hợp đồng với nhà vô địch World Cup 2002, Denilson, thật sự trở thành một điểm nổi bật, ghi dấu ấn nền bóng đá Việt Nam trong lòng nền bóng đá Thế giới.

Sân đấu tràn ngập khán giả
Sân đấu tràn ngập khán giả

Cơ hội tại V-League

Từ mùa giải V-League 2011, CLB có tên mới là Vicem Hải Phòng do có nhà tài trợ mới là Tổng công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam. Mùa bóng V-League 2012, đội bóng thi đấu kém đứng vị trí chót bảng, phải xuống thi đấu ở giải hạng Nhất mùa bóng 2013. Tuy nhiên, đội bóng đã mua lại được suất chơi ở giải chuyên nghiệp V-League của đội bóng Khatoco Khánh Hòa nên vẫn tiếp tục thi đấu ở mùa giải này năm 2013. Năm 2014, đơn vị chủ quản Vicem trả Hải Phòng về cho thành phố, đội bóng đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng.

Mặc dù về mặt tài chính không còn mạnh như trước nhưng đội bóng lại thu được những kết quả đáng khích lệ trên sân cỏ: Năm 2014 đội bóng vô địch cúp quốc gia, năm 2015 đã có những thời điểm đội bóng dẫn đầu bảng xếp hạng V-League. Năm 2016, dù không được đánh giá cao nhưng đội bóng đã dẫn đầu bảng xếp hạng trong phần lớn thời gian của mùa giải. Đáng tiếc ở những vòng đấu cuối cùng, đội bóng đã để cho Hà Nội T&T san bằng điểm số, cao hơn ở chỉ số phụ, để rồi nhìn Hà Nội T&T nâng cao chiếc cúp vô địch. Nhưng đó cũng là một mùa giải thành công đối với đội bóng.

Năm 2017, đội bóng chơi với phong độ ổn định và xếp thứ 7 chung cuộc. Năm 2018, đã có lúc đội bóng tham gia vào cuộc đua vô địch nhưng rồi lại để hụt hơi và kết thúc mùa giải với vị trí thứ 6. Đây là mùa giải cuối cùng Đặng Văn Lâm chơi cho đội bóng, mùa giải này anh góp phần lớn khi chỉ để lọt lưới 26 bàn, giúp đội bóng trở thành câu lạc bộ để lọt lưới ít nhất mùa giải.

Năm 2019, đội kết thúc ở vị trí thứ 12. Đây là mùa giải ra mắt thành công của thủ môn trẻ Nguyễn Văn Toản, sau đó anh được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam tham dự King’s Cup 2019 và Sea Games 30 tại Philippines và giành huy chương vàng môn bóng đá nam. Đây cũng là mùa giải cuối cùng của huấn luyện viên Trương Việt Hoàng. Năm 2020, tân huấn luyện viên Phạm Tuấn Anh dẫn dắt đội bóng, đội bóng chiêu mộ được cầu thủ Martin Lò. Mùa giải 2020 hứa hẹn là một mùa giải rất hấp dẫn và đáng xem đối với đội bóng đất Cảng.

Bài viết liên quan