Dược Nam Hà Nam Định FC – Đội bóng nhiều thăng trầm

Duoc Nam Ha Nam Dinh Fc 1

Câu lạc bộ bóng đá Dược Nam Hà Nam Định là một câu lạc bộ bóng đá ở thành phố Nam Định, trực thuộc Công ty Cổ phần Thể thao Dược Nam Hà Nam Định. Đội bóng là một trong những câu lạc bộ giàu truyền thống của bóng đá Việt Nam dù chỉ một lần vô địch Việt Nam thời câu lạc bộ còn có tên là đội bóng công nghiệp Hà Nam Ninh. Sân Thiên Trường là sân nhà của đội bóng. Trước đây sân Thiên Trường có tên là sân Chùa Cuối. Đội bóng hiện đang thi đấu tại Giải bóng đá vô địch quốc gia V-League.

Các cầu thủ Dược Nam Hà Nam Định ăn mừng bàn thắng
Các cầu thủ Dược Nam Hà Nam Định ăn mừng bàn thắng

Lịch sử đội bóng

Cotonkin là tiền thân của đội bóng. Đội bóng đã 2 lần vô địch giải bóng đá Đông Dương năm 1943 và 1945, năm 1943 là năm đầu tiên thành lập giải bóng đá này. Đội bóng chính thức được thành lập với tên gọi Thanh niên Nam Hà vào năm 1965.

Năm 1978, đội bóng được đổi tên thành Công nghiệp Hà Nam Ninh. Đội bóng lên hạng A1 vào năm 1981. Năm 1985, với lực lượng gồm có các cầu thủ chất lượng như Nguyễn Văn Dũng, Đặng Gia Mẫn… dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Lâm Ngọc Lập, đội bóng đã lần đầu tiên vô địch giải A1.

Đội bóng đã từng bị giải thể vào năm 1989. Năm 1991, đội bóng thành lập lại với tên Nam Định, thi đấu ở giải hạng A2. Năm 1992, đội bóng lên hạng A1 và đội bóng lên hạng Nhất vào năm 1997. Năm 1998, đội bóng thi đấu tại Giải hạng nhất Quốc gia và đứng vị trí thứ 8 chung cuộc.

Ngày 22 tháng 8 năm 2003, đội bóng đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Sông Đà – Nam Định. Đội bóng cũng đổi tên sân Chùa Cuối thành sân Thiên Trường. Năm 2006, đội bóng đổi tên thành Câu lạc bộ Mikado – Nam Định. Năm 2007, đội bóng một lần nữa đổi tên thành Câu lạc bộ Đạm Phú Mỹ – Nam Định. Đội bóng thi đấu rất thành công trong mùa giải năm đó và đã giành chức vô địch giải bóng đá quốc gia.

Đội bóng chia tay với Đạm Phú Mỹ mùa giải sau đó. Câu lạc bộ lại mang tên Mikado Nam Định. Năm 2009, đội bóng được đổi tên thành Megastar Nam Định. Năm 2010, đội bóng thi đấu không tốt và phải chia tay V-League, xuống chơi ở giải hạng Nhất. Quãng thời gian từ năm 2011-2017 là quãng thời gian thăng trầm của câu lạc bộ. Năm 2018 đội bóng được lên chơi ở V-League sau mùa giải vô địch giải hạng Nhất quốc gia. Năm 2019, câu lạc bộ Nam Định ra mắt nhà tài trợ mới Công ty cổ phần Dược phẩm Nam Hà, đội bóng được đổi tên thành Câu lạc bộ Bóng đá Dược Nam Hà Nam Định. Đội bóng hiện nay vẫn đang thi đấu tại giải bóng đá V-League 2020, xếp thứ 12 với 3 điểm giành được sau 3 trận với 1 trận thắng và 2 trận thua.

Lực lượng cổ động viên hùng hậu của đội bóng
Lực lượng cổ động viên hùng hậu của đội bóng

Phong cách thi đấu

Câu lạc bộ Bóng đá Dược Nam Hà Nam Định có lối thi đấu chắc chắn, thi đấu hợp lý biết người biết ta tùy theo nhịp độ của trận đấu. Đội bóng thi đấu với cự ly đội hình được duy trì tốt, các cầu thủ chịu khó di chuyển, chịu khó thi đấu pressing tầm cao khiến đối thủ khó khăn trong việc triển khai lối chơi của mình. Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Nguyễn Văn Dũng và Giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Sỹ, đội bóng áp dụng lối chơi bóng ở cự ly nhỏ và trung bình. Thành phần của đội bóng năm nay với lực lượng nội binh vẫn giữ gần như là mùa giải trước. Đội bóng đưa 4 cầu thủ trẻ được đào tạo lên đội hình chính. Lợi thế của câu lạc bộ chính là sự máu lửa của các cầu thủ nội, lối thi đấu máu lửa luôn sẵn có trong bản sắc các cầu thủ gốc Việt của đội bóng. Ngoài ra đội bóng còn sở hữu một lực lượng cổ động viên vô cùng đông đảo, các cổ động viên vô cùng nhiệt huyết với đội bóng của mình. Ban lãnh đạo đội bóng chỉ đặt thành tích khiêm tốn top 10 trong mùa giải năm nay. Nhưng cũng sẵn sàng hướng đến vị trí cao hơn nếu có bất kì cơ hội nào, chỉ cần các cầu thủ thể hiện đúng phong độ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *