Đội tuyển bóng đá quốc gia Saudi Arabia – đại bàng xanh mạnh mẽ

Đội tuyển bóng đá quốc gia Saudi Arabia đại diện cho bóng đá Saudi Arabia tham gia các giải đấu bóng đá quốc tế. Họ được quản lý bởi Hiệp hội bóng đá và Saudi Arabia là thành viên của liên đoàn bóng đá châu Á.

Thông tin cơ bản:

Tên khác: Đại bàng xanh

Hiệp hội: hiệp hội bóng đá Ả rập xê út (SAFF)

Liên đoàn châu lục : liên đoàn bóng đá châu Á(AFC)

Huấn luyện viên : Herve Renard

Đội trưởng: Salman Al Faraj

Thi đấu nhiều nhất : Mohamed Al Deayea

Ghi bàn nhiều nhất : Majed Abdullah

Xếp hạng hiện tại    :67

Xếp hạng cao nhất   :21

Xếp hạng thấp nhất  :126

Đội bóng hàng đầu châu Á
Đội bóng hàng đầu châu Á

Lịch sử phát triển

Ý tưởng về một đội tuyển quốc gia Saudi xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1951, khi một đội Saudi XI gồm các cầu thủ từ Al-Wehda và Al-Ahli tham gia một trận giao hữu với Bộ Y tế Ai Cập vào ngày 27 tháng 6 năm 1951 tại Al- Sân vận động Saban ở Jeddah. Ngày hôm sau, người Ai Cập đã tiếp một đội Saudi gồm các cầu thủ từ Al-Ittihad và Al-Hilal ở Al-Bahri ở Jeddah. Vào ngày 2 tháng 8 năm 1951, Hoàng tử Hoàng thân Abdullah Al-Faisal đã tổ chức trận giao hữu thứ ba với đội Ai Cập chống lại một Quốc gia Ả Rập Xê-út với các cầu thủ từ Al-Wehda và Al-Ahli. Đến lúc đó, ý tưởng về một đội tuyển quốc gia đại diện cho Vương quốc Ả Rập Xê Út đã được thực hiện đầy đủ, và vào năm 1953, đội Ả Rập đầu tiên đã đi du lịch để chơi các trận giao hữu ở nước ngoài. Cùng năm đó, một đội Saudi đã tới Damascus để chơi các trận giao hữu như một phần của chuyến thăm của Thái tử Saud bin Abdulaziz Lần đến nước này vào tháng 4 năm 1953.Năm 1957, đội tuyển quốc gia Saudi đã tham gia giải đấu quốc tế đầu tiên của họ tại Thế vận hội Pan-Arab lần thứ 2 ở Beirut, nơi Vua Saud được mời tham dự lễ khai mạc và khánh thành Sân vận động Thành phố Thể thao Camille Chamoun với Tổng thống Lebanon Camille Chamoun trên Ngày 18 tháng 10 năm 1957. Trò chơi đầu tiên được chơi tại sân vận động là giữa các đội tuyển quốc gia Lebanon và Ả Rập Saudi. Abdulmajeed Kayal ghi bàn cho Saudis trong khi Levon Altonian ghi bàn cho đội chủ nhà. Các cầu thủ Saudi đến từ các đội từ Jeddah và Mecca, trong khi đội được hỗ trợ và khuyến khích từ Hoàng tử Abdullah Al-Faisal cho chuyến đi tới Beirut.

Saudi Arabia trong lần đối đầu tuyển Nga tại World Cup 2018
Saudi Arabia trong lần đối đầu tuyển Nga tại World Cup 2018

Mặc dù liên đoàn bóng đá của họ được thành lập vào năm 1956, đội tuyển quốc gia Ả Rập Xê Út đã không tham gia một giải đấu cho đến khi họ đủ điều kiện tham dự AFC Asian Cup năm 1984, mà họ đã giành chiến thắng. Sau đó, họ đã trở thành một trong những đội tuyển quốc gia thành công nhất châu Á, lọt vào bốn trận chung kết Asian Cup tiếp theo và giành chiến thắng hai trong số đó (1988 và 1996). Họ đã đủ điều kiện cho mọi Cup châu Á kể từ đó, nhưng màn trình diễn tốt nhất của họ trong giai đoạn đó đã lọt vào trận chung kết năm 2007.

Ả Rập Saudi đủ điều kiện tham dự FIFA World Cup đầu tiên của họ vào năm 1994. Dưới sự lãnh đạo của Jorge Solari và với những tài năng như Saeed Al-Owairan và Sami Al-Jaber, được củng cố bởi cựu chiến binh quốc gia Majed Abdullah làm đội trưởng, Ả Rập Saudi đánh bại cả Bỉ và Morocco vòng bảng trước khi rơi xuống Thụy Điển ở vòng 16. Ả Rập Saudi đủ điều kiện cho ba kỳ World Cup tiếp theo, nhưng không giành chiến thắng trong trận đấu vòng bảng ở bất kỳ ai trong số họ. Họ không đủ điều kiện cho các giải đấu năm 2010 và 2014.

Ả Rập Saudi bảo đảm đủ điều kiện cho giải đấu năm 2018, trước Úc. Tuy nhiên, họ đã bắt đầu bằng một trận thua cay đắng bằng cách cho chủ nhà Nga đánh bại họ 0-5 trong trận mở màn, biến đây thành chiến thắng lớn thứ hai của bất kỳ quốc gia chủ nhà nào tại FIFA World Cup. Kỷ lục về chiến thắng mở màn lớn nhất của chủ nhà vẫn thuộc về Ý, đánh bại Hoa Kỳ 7-1, năm 1934. Một lần nữa, Ả Rập Xê Út không thể lọt vào vòng tiếp theo, sau khi chịu một thất bại khác, lần này, thua 0-1 trước Uruguay. Màn trình diễn của Ả Rập Xê Út trong giải đấu được coi là màn trình diễn tệ nhất của họ kể từ World Cup 2002, nơi họ bị Đức đánh bại 8-0 trong trận mở màn của họ và kết thúc thứ 32 và thấp nhất trong bảng xếp hạng cuối cùng. Mặc dù họ đã bị loại, họ đã tìm cách cứu vãn niềm tự hào bằng cách chiến thắng trận đấu vòng bảng cuối cùng (và chiến thắng đầu tiên của họ tại World Cup kể từ năm 1994) trước người hàng xóm Ai Cập.

Bài viết liên quan