Sông Lam Nghệ An – bản sắc con người xứ Nghệ

Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An có trụ sở tại Vinh, tỉnh Nghệ An. Là CLB có truyền thống và đậm bản sắc nhất Việt Nam. Và chính là nơi cung cấp cầu thủ cho đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam nhiều nhất. Sân nhà của Sông Lam Nghệ An là Sân vận động Vinh, với sức chứa là 18.000 chỗ. Câu lạc bộ là một trong những đội bóng có truyền thống lịch sử lâu đời ở Việt Nam. Nhắc tới Sông Lam Nghệ An là nhắc tới CLB có số người hâm mộ đông đảo cuồng nhiệt bậc nhất nước nhà.

Logo CLB Sông Lam Nghệ An
Logo CLB Sông Lam Nghệ An

Lịch sử hình thành và phát triển

Giai đoạn từ năm 1979-1992

Năm 1979, khi các Giải bóng đá vô địch quốc gia được thành lập. Ngày 28 tháng 2 năm 1979, đội bóng được Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ Tĩnh tiếp nhận quản lý và đổi tên thành Đội bóng đá Sông Lam. Từ năm 1980, đánh dấu nhiều thành công lớn cho đội bóng xứ Nghệ.

Giai đoạn từ năm 1992- 2004

Năm 1992, Nghệ Tĩnh được tách ra thành là Nghệ An và Hà Tĩnh. Đội bóng khi ấy được chuyển về Nghệ An quản lý và đổi tên thành Sông Lam Nghệ An. Năm 1996, đội xuất sắc cùng về thứ 3 tại Giải vô địch quốc gia và Cúp Quốc gia 1996. Tại mùa giải 1997, đội tiếp tục có được vị trí thứ hai của giải đấu cao nhất nước. Năm 1998 đội giành một loạt các giải: Á quân Giải vô địch quốc gia, về 3 Cúp Quốc gia, Vô địch cúp Dunhill, vô địch Cúp bóng đá trong nhà.

Năm 2000, đội có lần đầu tiên chức vô địch Giải vô địch quốc gia và đoạt Siêu cúp quốc gia.

Năm 2001, V-League chính thức được thành lập. Sông Lam Nghệ An khi ấy tiếp tục một mùa bóng đầy thành công khi là câu lạc bộ đầu tiên vô địch V-League. Năm 2001 trở đi, kết thúc chuỗi thành công của đội bóng, họ rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Giai đoạn từ 2004 đến nay

Sông Lam Nghệ An một CLB mạnh, tuy nhiên bước vào hình thức chuyên nghiệp khá muộn. Mãi đến năm 2004, Công ty Cổ phần bảo hiểm PJICO chính thức là nhà tài trợ đầu tiên cho CLB. Dù sau đó xảy ra nhiều biến cố nhưng với sự tài trợ từ PJICO, nguồn tài chính dần cải thiện, đã giảm bớt tình trạng chảy máu tài năng.

Đến năm 2007, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam trở thành nhà tài trợ cho CLB và có tên mới là Câu lạc bộ bóng đá Tài chính Dầu khí Sông Lam Nghệ An. Song giai đoạn này CLB cũng không có bất kỳ một thành công nào. Năm 2009, câu lạc bộ chuyển hẳn sang chuyên nghiệp với tên gọi Sông Lam Nghệ An. Ngân hàng Bắc Á và Tập đoàn TH True Milk là hai nhà tài trợ chính của đội.

Năm 2010, huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng trở lại, câu lạc bộ đã vô địch cúp quốc gia lần thứ 2. Đánh dấu kỷ nguyên thành công mới cho thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng. Năm 2011, câu lạc bộ tiếp tục giành chức vô địch cúp quốc gia lần thứ 3, và siêu cúp quốc gia. Từ những năm tiếp theo cho thấy sự hụt hơi của CLB ở các giải đấu. Đến năm 2017, CLB có thêm một cúp quốc gia nữa.

Bản sắc đội bóng xứ Nghệ

Không phải ngẫu nhiên mà đội bóng là “Niềm tự hào của người dân xứ Nghệ”. Ở mảnh có truyền thống cách mạng, yêu nước và hiếu học này, bóng đá là một thứ đặc sản mà đi đâu người ta cũng lấy làm tự hào. Đó là tuổi thơ, món ăn tinh thần của những sinh viên, người dân xa xứ, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, địa vị. Mảnh đất Nghệ Tĩnh xưa và nay là Nghệ An và Hà Tĩnh, bóng đá là thứ gì đó không thể thiếu. Người ta đi xem bóng đá đông vui đến mức những trận bóng đó chẳng khác gì một trận đấu tại Ngoại hạng Anh.

CLB có hội cổ động viên đông đảo nhất
CLB có hội cổ động viên đông đảo nhất

Suốt 10 năm trở lại đây, CLB hụt hơi so với đội bóng khác. Nguyên nhân chính đến việc ấy từ điều duy nhất là kinh tế. Kinh tế yếu, dẫn tới chảy máu tài năng, qua đó không thể có được các danh hiệu.

CĐV xứ Nghệ luôn mong muốn đội bóng có một nguồn tài chính đủ để giữ chân những tài năng. Để từ đó, cạnh tranh ngôi vô địch V-League thay vì chỉ thi đấu một cách cầm chừng. Ngoài ra, CĐV xứ Nghệ còn có một ước mơ sân Vinh được cải tạo, ít nhất là mặt cỏ đủ chất lượng để đôi chân những tài năng thi đấu tốt hơn. Mong muốn BLĐ đội có cách làm bóng đá chuyên nghiệp, bài bản, có định hướng rõ ràng giúp lấy lại ánh hào quang khi xưa. Bởi người dân xứ Nghệ luôn biết vươn lên trong những thời điểm khó khăn nhất.

Bài viết liên quan