Đồng Nai FC – Tan nát cả một nền bóng đá vì bán độ

Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai, có trụ sở tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Với sân nhà là sân vận động Đồng Nai, có sức chứa khoảng 20.000 chỗ ngồi. Bóng đá Đồng Nai sau chấn động bán độ, rơi vào khủng hoảng trầm trọng và không biết đến bao giờ có thể trở lại.

Logo CLB Đồng Nai
Logo CLB Đồng Nai

Lịch sử hình thành phát triển

Tiền thân của đội là một câu lạc bộ phong trào của Sở Thể dục thể thao tỉnh Đồng Nai. Đội thường tham gia các giải nghiệp dư và bán chuyên nghiệp. Tháng 3 – 1976, Đội bóng được chính thức thành lập bởi Sở thể dục – thể thao. Một giải lớn đầu tiên đội tham dự là giải Cửu Long, tuy nhiên đội thi đấu bết bát. Sau đó năm 1985, đội tiếp tục tham gia giải khu vực từ Huế trở vào. Do có liên quan đến tiêu cực trong tổ chức giải, đội phải xuống hạng. Đến năm 1987, đội thi đấu xuất sắc và giành ngôi lên hạng A1. Từ năm 1990 đến 1999, đội chơi ở giải hạng A1, 3 lần lọt vào vòng chung kết để tranh xuất lên hạng nhưng đều thất bại.

Tại Đồng Nai có nhiều cầu thủ xuất sắc có mặt trong tuyển quốc gia. Mới đây, Nguyễn Đức Mạnh cũng được chọn vào đội tuyển Olympic Việt Nam và đội dự tuyển Việt Nam. Từ năm 2005, với sự tài trợ của tập đoàn Strata, đội chính thức chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp và đổi tên thành câu lạc bộ bóng đá Strata Đồng Nai thi đấu tại giải hạng nhất. Năm 2008, Công ty Cổ phần Bóng đá Đồng Nai được thành lập và tiếp quản đội bóng. Cũng trong năm này, Berjaya trở thành nhà tài trợ mới cho đội, dưới tên gọi Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai Berjaya. Tuy nhiên, trong 3 năm liên tiếp đội thi đấu bết bát nên Berjaya rút tài trợ kể từ năm 2011.

Không biết đến bao giờ bóng đá Đồng Nai mới có thể thoát khỏi vũng lầy tăm tối.
Không biết đến bao giờ bóng đá Đồng Nai mới có thể thoát khỏi vũng lầy tăm tối.

Mùa giải 2013 đội bóng Đồng Nai được đặc cách thăng hạng tham gia V-League. Năm 2015, đội gây thất vọng khi bị xuống hạng, tuy nhiên đội vì nhiều vấn đề không tham gia giả. Qua đó tạm thời biến mất khỏi nền bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Năm 2017, với nòng cốt là lứa U19 của tỉnh nhà, đội trở lại bóng đá bằng việc tham gia giải hạng Ba Quốc gia. Sau mùa giải thi đấu bùng nổ tại giải bóng đá hạng ba quốc gia 2019. CLB giành ngôi nhì bảng B, do đó có suất thăng hạng trở lại Giải bóng đá hạng nhì quốc gia 2020.

Bi kịch đến từ tiêu cực

Từ chuyện đội trưởng Phạm Hữu Phát và 5 cầu thủ khác tham gia dàn xếp tỷ số trong trận với Than Quảng Ninh tại V- League 2014. Đồng Nai đã rơi vào khủng hoảng suy yếu trầm trọng. Thế nhưng, Ban lãnh đạo đội bóng lại gây sốc khi đặt mục tiêu lọt vào Top 6 V- League 2015. Đó là một câu chuyện nực cười, một sự chủ quan tự phụ đáng trách. Vì ngay cả khi lực lượng mạnh nhất, họ cũng chỉ xếp cao nhất là thứ 7 trong 2 mùa giải trước đó.

Sau đó, CLB thi đấu vô cùng thất vọng và bị xuống hạng. Không biết đến bao giờ mới trở lại giải đấu số 1 quốc gia.

Từ những sự việc trên, dường như các CĐV đã hết niềm tin vào bóng đá tỉnh nhà. Thật sự, người hâm mộ chưa thể nguôi ngoai vì scandal cầu thủ nhà bán độ, bán đi chính niềm tin của họ. Mặc dù, trước đó CLB luôn nhận được sự cổ vũ rất lớn trên khán đài. Nhưng từ ngày ấy trở đi sân nhà vắng tanh, chỉ còn lại bầu không khí thì u ám cùng với sự ghẻ lạnh. Nhiều CĐV nói thẳng ra rằng họ đã quen với trò dàn xếp tỷ số và chẳng còn niềm tin với đội.

Yếu về trình độ chuyên môn, lại mất luôn chỗ dựa tinh thần nơi người hâm mộ. Đó là một nỗi đau quá lớn, không thể bù đắp làm cho Đồng Nai FC không thể nào gượng dậy nổi sau ngần ấy năm. Tấn bi kịch đó không biết đến bao giờ mới chấm dứt tại nơi đây.

 

Bài viết liên quan