Đội tuyển bóng đá quốc gia Litva – Ranh giới giữa thành công và thất bại

Litva là một quốc gia có khí hậu ôm hòa và có một địa hình tương đối bằng phẳng nằm ở phía Bắc Châu Âu. Ở Litva đa phần là rừng và sông suối nên có rất nhiều nguồn tài nguyên và khoáng sản để phát triển nông nghiệp và thủy sản,… vào năm 1990 Litva mới chính thức có một cuộc sống độc lập từ Liên Xô. Phải nói lịch sử của quốc gia này vô cùng tàn khốc vì có rất nhiều đến quốc dòm ngó.

Tuy nhiên thời điểm hiện tại thì người dân Litva đang có một cuộc sống khá đầy đủ, đây là điều kiện tuyệt vời để đội tuyển bóng đá quốc gia Litva ra đời và thực hiện nhiều hoài bão, ước mơ tại các giải đấu Châu Lục và thế giới. Mặc dù chỉ mới được thành lập vào năm gần đây nhưng đội tuyển Litva luôn thi đấu với một quyết tâm cao và thường gây bất ngờ với người hâm mộ bóng đá thế giới qua các trận đấu của mình hôm nay soikeovip sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cơ bản và lịch sử phát triển của đội tuyển bóng đá quốc gia Litva. Mời các bạn hãy theo chân soikeovip ở bài viết dưới đây nhé.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Litva
Đội tuyển bóng đá quốc gia Litva

Lịch sử phát triển và thành tích của đội tuyển Litva

Đội tuyển bóng đá quốc gia Litva ra đời năm 1990 ngay sau khi họ được độc lập. Litva thuộc liên đoàn bóng đá Châu âu nên được quyền tham dự các giải đấu như Euro, … trận đấu quốc tế đầu tiên của đội tuyển Litva là vào năm 1923 gặp các cầu thủ Estonia. Thời điểm đó họ chưa là một đội tuyển Litva hoàn chỉnh vì đang còn trong cuộc chiến trận với những đế quốc Châu Âu là Anh và Đức. Nhiều năm sau thì Litva mới thực sự chú trọng vào bóng đá nhiều hơn tuy nhiên thực lực của họ là không đủ để khẳng định tầm vóc của mình trước các đội bóng trên thế giới.

Những thành tích ấn tượng của Litva

Cho đến nay thì đội tuyển Litva vẫn chưa thể để lại nhiều thành tích đáng kể ở giải VĐBĐ Châu Âu khi mà họ không thể vượt qua nổi vòng loại từ năm 1994 đến năm 2020. Litva hiện tại vẫn chỉ là một đội tuyển khá yếu ở Khu vực Bắc âu chứ chưa hề nói đến Châu Âu hay thế giới, nguyên nhân có lẽ là họ chỉ mới ổn định trong vài năm gần đây nên chưa có kinh nghiệm phát triển bóng đá và tìm ra tài năng sáng giá nhất của đất nước.

Trước năm 1990 đội tuyển Litva thường hay bỏ cuộc những vòng loại của World Cup nhưng sau khi phá bỏ ách thống trị của Liên Xô thì đội tuyển Litva cuối cùng cũng có thể tham dự vào vòng loại World Cup năm 1994. Châu Âu trong khoảng cuối thế kỷ 20 là Châu lục có nhiều đội tuyển mạnh nhất thế giới và như Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italia,… Vì vậy Litva được xem là một đội bóng lót đường và nằm trong top yếu nhất Châu âu. Việc họ dừng bước tại vòng loại World cup là điều ai cũng có thể dự đoán được.

Cơ hội nào cho đội tuyển Litva?

Mặc dù không có được những thành công nhưng dù sao Litva cũng cần có thời gian để phát triển những cầu thủ trẻ và tích lũy kinh nghiệm ở đấu trường quốc tế. Cơ hội cho họ là vẫn còn bởi đội tuyển Litva chỉ mới trở lại thi đấu quốc tế gần đây. Novikovas là cầu thủ nổi bật nhất trong đội hình hiện tại của Litva với 11 bàn thắng sau 62 trận ra quân trong màu áo đội tuyển quốc gia Litva. Anh hiện tại đang thi đấu ở câu lạc bộ ở Thổ Nhĩ kỳ nên sẽ là niềm hy vọng số 1 trên hàng công.

Quốc kỳ Litva
Quốc kỳ Litva

Tương lai của bóng đá Litva 

Hiện tại với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình thì đội tuyển Litva đang xếp ở vị trí thứ 131 trên bảng xếp hạng FIFA, một vị trí không tồi nhưng soikeovip nghĩ họ nên tự hào và cố gắng hơn trong tương lai để tiếp tục cuộc đua của mình.

Bài viết liên quan