Đội tuyển bóng đá quốc gia Liban – nơi hỗn độn không thể thoát ra

Doi Tuyen Bong Da Quoc Gia Liban

Đội tuyển bóng đá quốc gia Liban đại diện cho bóng đá Liban tham gia các giải đấu bóng đá quốc tế. Họ được quản lý bởi Hiệp hội bóng đá Liban và là thành viên của liên đoàn bóng đá châu Á.

Thông tin cơ bản:

Hiệp hội: hiệp hội bóng đá Liban

Liên đoàn châu lục: liên đoàn bóng đá châu Á

Huấn luyện viên: Miodrag Radulovic

Đội trưởng: Hassan Maatouk

Thi đấu nhiều nhất: Abbas Atwi

Ghi bàn nhiều nhất: Roda Antar

Xếp hạng hiện tại:89

Xếp hạng cao nhất:77

Xếp hạng thấp nhất:178

Sân nhà:Kamille Chamoun

Đội hình đội tuyển quốc gia bóng đá nam Liban
Đội hình đội tuyển quốc gia bóng đá nam Liban

Lịch sử phát triển

Nassif Majdalani được coi là cha đẻ của liên đoàn thể thao Liban và được thành lập vào năm 1933. Một năm sau đó họ có trận đấu đầu tiên với đối thủ đến từ Rumani là Altak. Đội bóng này trở thành thành viên của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA vào năm 1936. Nhưng đó rất nhiều yếu tố mà đặc biệt là cuộc nội chiến kéo dài từ năm 1975 khiến cho đất nước này không thể phát triển thêm mà đặc biệt là bóng đá với nguồn tài chính hạn hẹp. Không bất ngờ khi trong rất nhiều giải đấu lớn họ đã phải bỏ dở giữa chừng vì những yếu tố đã được đưa ra phía trên. Suốt từ năm 1984 đến năm 1992 họ đã không thể tham dự giải đấu nào một cách trọn vẹn do nội chiến kéo dài. Phải mãi đến năm 1998 trở đi bóng đá Liban mới thực sự lột xác với thành tích rất tốt tại các giải châu lục. Năm 1998 họ đã xuất sắc vào đến vòng 2 của Á vận hội. Nhìn chung bóng đá Liban vẫn đang trong một mớ hỗn độn mà chưa biết ngày nào mới thoát ra được.

Đội tuyển Liban(đỏ) sở hữu thể hình như các cầu thủ châu Âu
Đội tuyển Liban(đỏ) sở hữu thể hình như các cầu thủ châu Âu

Trận đấu quốc tế đầu tiên trong lịch sử bóng đá nam quốc gia Lebanon là với đối thủ vùng đất Palestine thuộc Anh khi họ để thua với tỉ số 5-1. Tại Tokyo Nhật Bản năm 1967 đội tuyển Liban đã giành chiến thắng cực đậm với tỷ số 11-0. Tại năm 1985 họ cũng đã nhận trận thua 0-8 trước đối thủ rất mạnh khi đó là đội tuyển bóng đá nam quốc gia Qatar.

Tại cup bóng đá Ả Rập họ đã giành được hạng 3 năm 1963 và hạng tư năm 1964 và 1966.

Danh sách triệu tập mới nhất của đội tuyển Liban:

Ahmad Taktouk,  Ali Daher ,  Kassem El Zein ,  Mootaz Jounaidi , Nour Mansour , Joan Oumari , Robert Alexander Melki , Hussein Zein ,Hassan “Shibriko” Chaito , Abdallah Aich , Adnan Haidar , Mohamad Haidar , George Felix Melki , Ahmad Jalloul , Houssein Rizk , Hussein Monzer , Bassel Jradi ,

Hassan Maatouk , Hassan “Moni” Chaito , Hilal El-Helwe , Mohamad Kdouh ,

Rabih Ataya.

Cùng với đó là vị huấn luyện viên Jamal Khamis Taha (tiếng Ả Rập: جمال ميس طه; sinh ngày 23 tháng 11 năm 1966) là một huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp người Lebanon và là cựu cầu thủ hiện đang là quản lý của đội tuyển quốc gia Lebanon.

Có biệt danh là “Công báo nâu” (tiếng Ả Rập: Tiếng Ả Rập), Taha đại diện cho đội tuyển quốc gia Lebanon trong khoảng thời gian từ 1993 đến 2000, ghi 10 bàn sau 32 lần ra sân. Anh ấy đã làm đội trưởng Lebanon tại AFC Asian Cup 2000, trong lần xuất hiện đầu tiên của đất nước trong cuộc thi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *