Đội tuyển bóng đá quốc gia Ba Lan – Đại bàng trắng dũng mãnh

Hôm nay soikeovip xin gửi đến bạn đọc bài viết về Đội tuyển bóng đá quốc gia Ba Lan

Đội tuyển bóng đá quốc gia Ba Lan là đội tuyển cấp quốc gia của Ba Lan do Hiệp hội bóng đá Ba Lan quản lý và tổ chức. Đội bóng của tuyển quốc gia có trận thi đấu quốc tế đầu tiên vào tháng 12 năm 1921 tại Budapest gặp đối thủ Hungary với kết trận thua chỉ cách biệt 1 bàn. Đội tuyển đã đạt được huy chương vàng danh giá ở Thế vận hội Mùa hè 1972 tại München. Qua các kỳ World Cup đã qua thứ hạng cao nhất của Ba Lan là xếp thứ ba vào năm 1974 và 1982. Còn ở các kỳ Euro, thành tích tốt nhất của là lọt vào đến tận tứ kết của Euro 2016. Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết đến lịch sử của bóng đá Ba Lan là do một vị bác sĩ phụ khoa mang lại. Ông là người đầu tiên quan tâm đến việc giáo dục thể chất. Ông chính là người cố gắng để đưa giáo dục thể chất thành môn học bắt buộc tại các trường học nổi bật trong đó chính là bộ môn bóng đá.

Hình ảnh đội bóng những năm đầu khi mới tham gia thi đấu
Hình ảnh đội bóng những năm đầu khi mới tham gia thi đấu

Lịch sử phát triển của bóng đá Ba Lan khá dài và khó khăn mặc dù nó được ấp ủ và chớm nở từ sớm. Vì vậy ngay sau khi đất nước giành được độc lập đội bóng của tuyển quốc gia đã ngay lập tức được thành lập và đưa vào hoạt động. Đội tuyển Ba Lan ra đời từ đó và có trận đấu đầu đầu tiên gặp đối thủ Hungary năm đó .Dưới sự  cai trị và trấn áp đầy tàn bạo của hai đế quốc Đức Quốc Xã và Liên Xô Ba Lan đã phải để mất đi các văn hóa di sản nhưng niềm tin vào trái bóng tròn vẫn không thay đổi. Sau chiến tranh tình cảm ấy vẫn mãi được giữ nguyên và đội bóng Ba Lan đã được thành lập. Đội tuyển đã tham dự kỳ World Cup đầu tiên vào năm 1938. Và họ đã có một màn tái xuất xuất sắc vào lần tham sự năm 1974 với vị trí thứ 3. Còn ở giải đấu Euro thì đến mãi năm 2008 họ mới có mặt và lọt vào đến tận tứ kết ở giải đấu năm 2016. Giống như các đội tuyển khác Ba Lan cũng có một thời kì hoàng kim không có đối thủ trên các đấu trường quốc tế vào thập niên 70-80  . Người hâm mộ luôn được thiết đãi bởi những trận cầu mãn nhãn từ tuyển Ba Lan. Đó là thời kì mà đội tuyển sở hữu một dàn cầu thủ trẻ vừa tài năng vừa chất lượng. họ đã sát cánh cùng nhau và càn quét tất cả các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế. Năm 1972, các cầu thủ đã đáp lại tình cảm của người hâm mộ bằng chiếc Cúp vàng Olympic 1972. Thời kỳ vàng của đội tuyển gắn liền với tên tuổi của các cầu thủ nổi tiếng lúc bấy giờ như  Zbigniew Boniek, Kazimierz Deyna, Grzegorz Lato,…

Đội hình chính thức của Ba Lan tham dự World Cup
Đội hình chính thức của Ba Lan tham dự World Cup

Năm 1894 người dân Ba Lan chỉ được chứng kiến vỏn vẹn 6 phút thi đấu của các cầu thủ. Liên đoàn bóng đá Ba Lan được ra mắt người hâm mộ vào ngày 20/12/1919. Và chỉ ngay sau đó thì đội tuyển bóng đá quốc gia Ba Lan cũng chính thức được thành lập và mang lại nguồn cảm hứng lớn đối với người hâm mộ.Những các giải đấu ở quốc gia này không thường xuyên được tổ chức do ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh. Các cầu thủ lại thường xuyên phải đi nhập ngũ do tiếng gọi của Tổ quốc. hết thời kỳ vàng kim bóng đá Ba Lan chìm sâu vào thời kỳ đen tối. do kinh nghiệm của các cầu thủ dần út đi , giai đoạn vàng của đội tuyển đã đi qua. Họ không còn cung cấp cho người hâm mộ những trận cầu mãn nhãn như họ đã từng. và càng ngày niềm tin của người hâm mộ càng sụt giảm khi đội tuyển dần vắng bóng trên các đấu trường của quốc tế và châu lục. Mãi đến kỳ World Cup 2002, cái tên “Đại bàng trắng” mới thực sự quay trở lại với làng túc cầu thế giới. Nhưng tiếp nối đó một lần nữa lại là sự thất vọng chán nản. Lối chơi của các cầu thủ trên sân thì hết sức rời rạc mất đi sự liên kết trước đó. Các cầu thủ thì  không có sự kiểm soát và những pha kết hợp đường chuyền đầy tính kỹ thuật như xưa. Kết quả rõ ràng khi đội tuyển Ba Lan đã ngậm ngùi dừng chân ngay tại vòng bảng. Mọi chuyện lặp lại tương tự tại kỳ World Cup 2006 được tổ chức tại Đức. Dù đội hình lúc này có sự đầu tư hơn chỉn chu hơn nhưng một Ba Lan trước đây là điều mà người hâm mộ chưa thể nhìn thấy. Họ liên tục nhận phải những bàn thua vô lý và dần dần bị chính người hâm mộ xa lánh.Những năm trở lại đây, phong bộ của đội tuyển Ba Lan dần khởi sắc có những bước chuyển mình mới. đội hình có sự xuất hiện của các tên tuổi tài năng từ các câu lạc bộ nổi tiếng. hiện nay đội tuyển đang sở hữu cho mình ngôi sao sáng gia snhaats Robert Lewandowski .

Những năm qua đội tuyển đã hết sức cố gắng thay đổi để khẳng định bản thân.Các cầu thủ cần thêm những trận thắng vẻ vang để làm động lực tiếp tục cống hiến hết mình trên sân. Đó cũng là thứ mà các cổ động viên mong muốn được nhìn thấy.

Thành tích nổi bật

Vô địch thế giới:

Hạng ba: năm 1974 và 1982

Hạng tư: 1936

Bài viết liên quan