Đội tuyển bóng đá Gruzia – Sức mạnh lớn tiềm ẩn trong mỗi trái tim nhỏ

Gruzia là một đất nước chắc hẳn sẽ còn khá xa lạ với mọi người vì đây là một quốc gia nhỏ nằm ở Châu âu, cụ thể là nằm tại điểm nối giữa Tây Á và Đông âu. Gruzia được hình thành và tuyên bố là một quốc gia độc lập năm 1918 sau khi tách ra từ đế quốc Nga. Từ đó Gruzia phát triển thành một quốc gia dân chủ ở Châu âu, các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, sản xuất,… trong đó bóng đá là một môn không thể thiếu đối với Gruzia và được chính phủ Gruzia đầu tư rất nhiều, tuy nhiên khả năng của họ vẫn chưa đủ để tham dự và chinh chiến ở một giải đấu lớn như World Cup hay Euro.

Dù vậy đội tuyển Gruzia cũng đã phần nào đem đến sự thú vị cho bóng đá thế giới với những trận đấu ấn tượng của mình. Hôm nay soikeovip sẽ đi sâu vào phân tích và review đội tuyển quốc gia Gruzia, mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Logo đội tuyển bóng đá quốc gia Gruzia
Logo đội tuyển bóng đá quốc gia Gruzia

Tổng quát về lịch sử hình thành và phát triển đội tuyển bóng đá Gruzia

Đội tuyển bóng đá Gruzia là đội tuyển thuộc liên đoàn bóng đá Châu âu và có trận đấu quốc tế đầu tiên gặp các cầu thủ Litva năm 1990. Ở trận đấu đó đội tuyển Gruzia thi đấu trong màu áo của đội tuyển Liên Xô và có trận hòa vô cùng căng thẳng. Sau đó Gruzi với một đội hình có thể nói là mạnh nhất của họ đã có quyền tham dự vòng loại Euro sau khi là một phần của liên đoàn bóng đá Châu âu và cả thế giới.

Những điểm nổi bật trong lịch sử của đội tuyển Gruzia

Gruzia có chiến thắng mở màn đầy thuận lợi 1-0 trước Moldova trong khuôn khổ vòng loại Euro 1994 tuy nhiên sau đó ở cuối giai đoạn vòng loại họ chỉ có được vị trí thứ 3 nên không thể góp mặt ở vòng chung kết. Ở hai mùa giải sau đó năm 2000 và 2004 thì Gruzia đều xếp ở cuối bảng và tiếp tục dang dở giấc mơ Euro.

Những điều tương tự cũng xảy đến với đội tuyển Gruzia ở vòng loại World cup các năm từ 1998 đến năm 2018 khi mà họ không thể vượt qua vòng loại với một đội hình còn khá ít kinh nghiệm và chưa đủ trình độ. Bóng đá Gruzia chưa từng một lần góp mặt ở những giải đấu lớn ở quốc tế tuy nhiên Gruzia gần đây cũng có được những chiến thắng ấn tượng trong những trận đấu giao hữu với Uruguay, Thổ Nhĩ Kỳ,…

Đội hình tiêu biểu của đội tuyển Gruzia

  • Loria là sự lựa chọn số 1 trong khung  gỗ của đội tuyển Gruzia hiện tại với 60 trận đấu chính trong màu áo đội tuyển.
  • Kashia, Kakabadze, Khocholava, Kvirkvelia là những cái tên thi đấu ấn tượng ở hàng hậu vệ của Gruzia.
  • Cầu thủ đang của nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển Gruzia đến lúc này là tiền đạo Okriashvili với 12 bàn, ngoài ra còn có những cái tên cống hiến rất nhiều và góp phần giúp cho đội tuyển Gruzia có được những trận đấu thuyết phục như Kacharava, Klivitaia,…
Quốc kỳ Gruzia
Quốc kỳ Gruzia

Tương lai và vị trí hiện tại của bóng đá Gruzia trên bản đồ bóng đá thế giới

Tương lai sáng sủa

Hiện tại với sự dẫn dắt của ông Weiss thì đội tuyển Gruzia đang thể hiện một lối chơi khó chịu đối với những đội tuyển trong khu vực. Khả năng phối hợp ở cự li ngắn được cải thiện rất nhiều kể từ khi ông lên nắm quyền tại băng ghế của đội tuyển GruziaSoikeovip tin rằng nếu như cứ tiếp tục phát triển thì bóng đá Gruzia hoàn toàn có khả năng trở thành một đội tuyển vô cùng khó chịu ở Châu âu.

Chỗ đứng hiện tại

Với những trận đấu ấn tượng gần đây thì đội tuyển Gruzia đang xếp ở vị trí thứ 91 trên bảng xếp hạng do FIFA sắp xếp. Đây là thành tích đáng tự hào đối với các cổ động viên Gruzia và soikeovip mong rằng họ sẽ còn phát triển trong tương lai và ngày càng có được vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng FIFA.

Bài viết liên quan