Câu lạc bộ bóng đá Huế – Đội bóng có bề dày lịch sử

Câu lạc bộ bóng đá Huế là một câu lạc bộ bóng đá Việt Nam, có trụ sở ở thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đội bóng hiện nay đang tham dự Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia.

Đội hình Huế FC
Đội hình Huế FC

Lịch sử của đội bóng

Cổ động viên lão thành ở Huế không còn nhớ nổi là đội bóng đá đầu tiên được thành lập là từ khi nào. Theo dữ liệu ghi lại thì từ những năm 20, các trận đấu bóng đá đã được tổ chức tại Huế. Thời điểm ấy, các trận bóng đá giữa những đội bóng binh lính Pháp và các đội bóng của người Việt ở Huế được diễn ra ngay bên bờ bắc sông Hương, cạnh chợ Đông Ba. Huế có sân vận động đầu tiên vào năm 1936, sân có tên là sân vận động Bảo Long. Bên trong sân còn có hệ thống long chảo dùng để tổ chức các cuộc đua xe đạp và đua mô tô. Sau Cách mạng tháng 8, sân Bảo Long đổi tên thành sân vận động Tự Do.

Tại các giải bóng đá Đông Dương, các cầu thủ Huế là nòng cốt của các đội bóng đá Trung Kì từng có 3 lần đoạt ngôi vị á quân vào các năm 1941, 1943, 1944.

Bóng đá Huế được biết đến với những hảo thủ được biết đến thời trước Cách mạng như Bửu Phấn, Bửu Bàng, Tư Ếch, Minh, Hưởng, Tiền, Tốt… và hai danh thủ Nguyễn Hữu Tường – Nguyễn Hữu Hồ.

Quãng thời gian thành công

Sau năm 1975, tiền thân của đội Thừa Thiên – Huế hiện nay là đội tuyển Bình Trị Thiên được thành lập và tham dự giải bóng đá Trường Sơn – tổ chức năm 1976.

Mùa giải năm 1995, đội Thừa Thiên – Huế lúc ấy được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Ninh Văn Bảo, đội tuyển lúc ấy có những tuyển thủ như Công Quốc, Đình Tuấn, Sỹ Hùng chơi rất thành công và giành ngôi vị á quân giải Vô địch Quốc gia. Sau 11 năm thi đấu ở đấu trường V-League và hạng Nhất, mùa giải 2011, Huda Huế, tên của đội bóng khi có nhà tài trợ là Bia Huda, phải xuống hạng Hai. Sau khi xuống hạng, nhà tài trợ Bia Huda cũng ngừng tài trợ cho đội bóng, đội bóng lấy tên là Câu lạc bộ bóng đá Huế. Với sự thay máu lực lượng bằng những cầu thủ quê nhà, đội bóng vô địch hạng Nhì năm 2013 trở lại môi trường giải bóng đá hạng Nhất. Năm 2014, đội bóng tham dự giải bóng đá Các nước tiểu vùng sông Mê Kông tại Thái Lan và xuất sắc giành chức vô địch.

Cầu thủ CLB Huế đi bóng
Cầu thủ CLB Huế đi bóng

Yếu tố thuận lợi cho nền bóng đá phát triển

Bóng đá Huế ngoài một bề dày lịch sử gần 1 thế kỉ, đội bóng còn có một môi trường khá thuận lợi để phát triển. Người dân Huế rất yêu bóng đá, người hâm mộ cổ vũ cuồng nhiệt cho nền bóng đá Huế. Dù cho các cầu thủ Huế có đi thi đấu ở đâu, tận trong Nam hay ra ngoài Bắc, các cầu thủ cũng đều cảm thấy ấm lòng và như được tiếp thêm sức mạnh nhờ cầu thủ thứ 12 này, để có thể cống hiến bằng 200% khả năng mình có, đem đến những trận cầu mãn nhãn, cống hiến cho người hâm mộ. Tuy nhiên về chất lượng đội hình hiện tại của đội bóng còn thấp, do nguồn tài chính hạn hẹp, đội bóng hiện nay không còn được tài trợ bởi một doanh nghiệp, đội bóng chỉ sử dụng lứa cầu thủ “cây nhà lá vườn” của tỉnh, thành phố. Lứa cầu thủ của đội bóng cũng cần phải tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng thi đấu theo thời gian xác định bằng năm. Do đó, hiện tại người hâm mộ đội bóng cũng không thể kì vọng gì nhiều về thành tích của đội bóng. Có lẽ chỉ cần đội bóng chơi nhiệt huyết, cống hiến hết sức mình cũng là đủ đối với người hâm mộ. Đối với họ, lối chơi đó của các cầu thủ chính niềm hạnh phúc nhất khi được xem đội nhà thi đấu.

Bài viết liên quan